toán khó đê

C

chauchim

gọi phân số cần tìm là a/b (a;b) =1 (a,b khác 0)
có a/b :14/9 là số tự nhiên
mà a/b :14/9= 9a/ 14b
=> 9a/14b là số tự nhiên
=> 9a chia hết cho 14b
ma (9; 14) =1
=> a chia hết cho 14 (1)
có a/b : 5/3 là số tự nhiên
mà a/b : 5/3= 3a/ 5b
=> 3a/ 5b là số tự nhiên
=> 3a chia hết cho 5b
mà (3; 5)=1
=>a chia hết cho 5 (2)
lại cò (5; 14) =1 (3)
từ (1), (2), (3) => a chia hết cho 5.14=70
mà a khác 0, a nhỏ nhất
=> a= 70
=> 630/ 14b là số tự nhiên
=> 45b là số tự nhiên
mà b khác 0, b nhỏ nhất
=> b=1
vậy phân số cần tìm là 70/1
 
A

anhanh2572000

ps là 70\1...............................................................................................................................................
 
S

sangcutepro

phân số khác 0 mà chia cho 14 phần 9 và 5 phần 3 mà thương là một số tự nhiên, vậy phân số đó là: 140 phần 2
đúng thì nhấn cảm ơn giùm nhe
 
Top Bottom