Toán khó đê

L

lionelmessivan

ta giải bài 1 như sau:
ta có:[TEX]n^3-n=(n-1)n(n+1)[/TEX]
mà tích của 3 số nguyên liên tiếp chia hêt cho 3 và 2
\Rightarrow n^3 -n chia hết cho 6
lại có n lẻ \Rightarrow(n-1) và(n+1) là số chẵn
mà tích của 2 số chẵn liên tiếp chia hết cho 4
n^3-n chia hết cho 4 và 6
\Rightarrown^3-n chia hết cho 24
:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
V

vuong.chieu.quan

a) chứng minh [TEX]n^3-n \vdots 24[/TEX] với n lẻ


[TEX]{n}^{3}-n = n({n}^{2}-1)=n(n-1)(n+1)=(n-1)n(n+1)[/TEX]
n lẻ => (n-1) và (n+1) chia hết cho 2 và 1 trong 2 số chia hết cho 4
=> [TEX]{n}^{3}-n[/TEX] chia hết cho 2.4 = 8
trong 3 số tự nhiên liên tiếp có ít nhất 1 số chia hết cho 3
=>[TEX]{n}^{3}-n[/TEX] sẽ chia hết cho BCNN của 8 và 3= 24(đpcm)
 
L

lamhaisonbd

cũng dễ lắm, tại mình làm cho nó khó thôi. đừng suy nghĩ nhiều. chết đấy
 
L

lionelmessivan

đúng là khùng>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>
 
L

lamhaisonbd

thế có ai giải được không. chẳng lẽ nguyên cái diễn đàn bự thế này mà không ai giải được bài toán này sao
 
L

lionelmessivan

thế giải đi.huệnh thế.mjnh đang co việc nên ko giải thôi.còn nhìn mấy bài này dễ xợt.:):):):):):):):):)
 
Top Bottom