toán khó đây

T

tienthily

tìm một số có 5 chữ số biết rằng nếu viết ngược lại thì số tăng 9 lần
(abcde x 9 = edcba)
toán lớp 6 đó
có 2 đề đó
 
Last edited by a moderator:
T

thanhminh97

tìm một số có 5 chữ số biết rằng nếu viết ngược lại thì số tăng 9 lần
(abcde x 9 = edcba)
toán lớp 6 đó
có 2 đề đó
Ta thấy:ab<12 vì ab=12 thì abcde.9 sẽ có 6 chữ số,mà ab cũng không thể là 11 vì a khác b,suy ra a=1,b=0(a khác 0 và (a khác 0 và a khác b)
e=9 vì 9.9=81 có chữ số tận cùng là 1.
Ta thấy 9.d và cộng với số nhớ là 8(9.9=81) nên 9. cho một số nào mà tận cùng =2 mới cộng với số nhớ là 8 mới ra là 0,vậy d=8.
Vì 10c89.9=98c01 nên 98c01 chia hết cho 9
Vậy 9+8+c+0+1 chia hết cho 9
hay 18+c chia hết cho 9
\Rightarrow c thuộc{0;9}
mà c không thể =0 vì 10089.9=90801,vậy c=8 chứ hok phải = 0.
suy ra:c=9
vậy abcde=10989
 
Last edited by a moderator:
H

hanh.pro

tìm một số có 5 chữ số biết rằng nếu viết ngược lại thì số tăng 4 lần
(abcde x 4 = edcba)
toán lớp 4 đó
**4.abcde=edcba \Rightarrow edcba chia hết cho 4 \Rightarrow100.edc + 8b + 2b +a chia hết cho 4
\Rightarrow 2b+a chia hết cho 4 \Rightarrowa chẵn , a khác 0 \Rightarrow a=2, 4, 6 hoặc 8
Nếu a=2 thì 4.abcde được kết quả là một ssố có 5 chữ số ;
Nếu a>2 (=4, 6 hoặc 8) thì 4.abcde được kết quả là một số có 6 chữ số \Rightarrowa=2
**4.2bcde=edcb2 ta thấy 4.e được một số tận cùng =2 \Rightarrowe=3 hoặc 8
Nếu e=3 thì 4.2bcde>edcb2 \Rightarrowloại \Rightarrowe=8
**4.2bcd8=8dcb2 \Leftrightarrow 80032+4000b+400c+40d=80002+1000d+100c+10b
\Leftrightarrow 30+3990b+300c-960d=0 \Leftrightarrow 30.(1+133b+10c-32d)=0 \Leftrightarrow 133b+10c+1=32d
Từ 2b+a chia hết cho 4 và a=2 \Rightarrow b lẻ \Rightarrow b=1, 3, 5, 7 hoặc 9
Nếu b=1 thì 133b+10c+1 có thể =32d
Nếu b.1(=3, 5, 7 hoặc 9) \Rightarrow 133b+10c+1>32d \Rightarrow b=1
**4.21cd8=8dc12 Ta thấy 4.8=32 viết 2 nhớ 3 \Rightarrow 4.d +3 được số tận cùng =1
\Rightarrow 4.d được số tận cùng =8 \Rightarrow d=2 hoặc 7
Nếu d=2 \Rightarrow122b+10c+1>32d \Rightarrow loại \Rightarrowd=7
**133b+10c+1=32d thay só vào ta có : 133.1+10c+1=32.7 \Leftrightarrow 10c=90 \Rightarrowc=9
Vậy số phải tìm là 21978
 
Top Bottom