Toán khó đây

T

thytrancatinh

M

minhthu151999

Ta có : BDE=CDE (đối đỉnh)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác ABD đồng dạng với tam giác ECD (g.g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{BD}{CD}=\frac{DA}{ED}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] DA.CD=BD.DE (1)
Vì BD là phân giác [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}[/TEX]
Vì 2 tam giác ABD và BCD có cùng đường cao hạ từ đỉnh B
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{SABD}{SBCD}=\frac{AD}{DC}=\frac{AB}{BC}=\frac{3}{5}[/TEX]
Từ (1) [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{AD}{BD}=\frac{DE}{DC}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 2 tam giác BDC và ADE đồng dạng
[TEX]\Rightarrow[/TEX] DAE=DBC
mà DBC=ABD=DCE [TEX]\Rightarrow[/TEX] DAE=DCE
[TEX]\Rightarrow[/TEX] tam giác AEC là tam giác cân tại E
[TEX]\Rightarrow[/TEX] AE=EC
 
T

tran.thy33

Thêm mấy bài nưa nha

cho tam giác ABC vuôn tại A, AB = 6cm, AC = *cm, đường cao AH
a) chứng minh :Tam giác ABC đồng dang với Tam giác HAC
b)
tính AH
c)vẽ đường phân giác BD(D thuộc AC) cắt AH tại e .tính dien tich tứ giác CDEH
 
T

tran.thy33

xác định số a và b để đa thức [TEX]x^3+ax+b[/TEX] chia hết cho đa thức
[TEX]x^2+x-2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

huong2000x

@Tran.thy33;

a, Xét tam giác ABC và tam giác AHC có
Góc A = Góc H = 90 độ
Góc C chung
=> Tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC (g.g)

b, Xét tam giác ABC có góc A = 90 độ
Áp dụng định lý pytago vào tam giác vuông ABC ta tính đc BC = 10 cm
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông ABC có (ĐL1)
AB² = BH.BC
<=> 6² = BH.10
=> BH = 6²/10 = 3,6

AC² = HC.BC
<=> 8² = HC.10
=> HC = 8²/10 = 6,4

Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông ABC có (ĐL2)
AH² = BH.HC
<=> AH² = 3,6 . 6,4
<=> AH² = 23,04
=> AH = Căn 23,04 (Mình ko biết viết công thức trong diễn đàn nên mong bạn thông cảm nhé)




 
Top Bottom