Toán khó đây!!!!!!!

C

chibisuka_256

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Tìm 5 phân số tối giản biết tổng chúng là 187/60. Tử của chúng tỉ lệ lần lượt với 2,3,5; mẫu tỉ lệ với 5,4,6
Chú ý: Có lơi giải đầy đủ
Giải
Ta gọi tử số là x,y,z và mẫu số là a,b,c thì:
[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX]
Vì mẫu số phải là số tối giản nên x=2;y=3;z=5
Từ mẫu số a,b,c ta có:
[TEX]\frac{a}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{b}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{c}{6}[/TEX]
Vì mẫu số cũng phải là số tối giản nên a=5;b=4;c=6
Vậy ta đã tìm được 3 phân số:
[TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và [TEX]\frac{3}{4}[/TEX] và [TEX]\frac{5}{6}[/TEX]
Bạn xem lại bài vì đây bạn chỉ cho tỉ lệ của 3 phân số.
 
Top Bottom