Toán khó đây.

H

hieut2bh

x^3+3x^2-3x+1=(x^3-3x^2+3x+1)+6x^2-6x=(x-1)^3 + 6x(x-1)
=(x-1)[(x-1)^2+6x]=(x-1)(x^2+4x+1)
......bài này rất dễ mà bạn:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p:p
 
T

tryfighting

[tex]x^3+3x^2-3x+1=(x^3-3x^2+3x+1)+6x^2-6x=(x-1)^3 + 6x(x-1) =(x-1)[(x-1)^2+6x]=(x-1)(x^2+4x+1) [/tex]
......bài này rất dễ mà bạn:D:D:D:D:D:D:D:p:p:p:p:p
bạn làm đúng rồi nhưng mà vẫn thiếu, trc khi kết luận phải xem còn phân tích đc nữa ko chứ nhỉ?
[tex](x-1)(x^2+4x+1) = (x - 1) [(x+2)^2 -3 ]= (x-1) [( x+ 2)^2 - (\sqrt{3})^2] = (x-1) ( x+2 + \sqrt{3} ) ( x + 2- \sqrt{3})[/tex]
do ko có căn bậc 2 nên mình viết hẳn ra căn bậc 2 của 3 nhưng mà ko đc...
hihi
chú ý nhé!;);););)
 
Last edited by a moderator:
M

mylinh998

bạn ơi, có phải x=1/2 không? mình mới giải qua nên chưa biết chính xác, cho mùnh ý kiến nhé
 
L

luongbao01

Theo tớ là không phải, tớ giải phương trình này ra nghiệm hữu tỉ và trong đó có căn thức.
 
M

mylinh998

bài đó không giải được với kiến thức phổ thông.
lần sau nhớ cho đề đúng tí nghe.
 
L

luongbao01

Ta có:
x^3+3x^2-3x+1
=-(-x^3-3x^2+3x-1)
=-(x^3-3x^2+3x-1-2x^3)
=2x^3-(x-1)^3
Đến đây dùng hằng đẳng thức A^3-B^3.
Tớ giải như vậy đấy không biết có đúng không, bữa nào hỏi thầy thử coi
 
D

dethuongqua

Ta có:
x^3+3x^2-3x+1
=-(-x^3-3x^2+3x-1)
=-(x^3-3x^2+3x-1-2x^3)
=2x^3-(x-1)^3
Đến đây dùng hằng đẳng thức A^3-B^3.
Tớ giải như vậy đấy không biết có đúng không, bữa nào hỏi thầy thử coi

chỗ này nè, [tex] 2x^3-(x-1)^3 [/tex]
có thể viết được dưới dạng căn bậc ba ấy nhưng lớp 8 chưa học màk:(, làm theo kiểu lớp lớn được hem nhỉ:cool::cool:
 
M

mylinh998

đúng đấy, lầm sao giải được một bài lớp 8 dạng khó bằng kiến thứa lớp 8 mới gọi là hay.
 
L

luongbao01

Vậy chứ cậu dùng máy tính bấm ra thì cũng có nhiệm như vậy à, bài này theo tớ chỉ dùng căn bậc ba được thôi:p:p:p:p:p:D:D:D
 
Top Bottom