toán khó đây. vào giải bà con ơi

L

lamhaisonbd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ [TEX]A=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1} - \frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}} + \frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
a) rút gọn
b) tìm giá trị nhỏ nhất của A
c) tìm x sao cho [TEX]\frac{3A}{\sqrt{x}}[/TEX] có giá trị nguyên
2/ [TEX]A= \frac{x+2}{x\sqrt{x}-1} + \frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1} - \frac{\sqrt{x} +1}{x-1}[/TEX]
a) rút gọn
b) CMR: [TEX]A < \frac{1}{3}[/TEX]
 
N

nguyenbahiep1

1/ [TEX]A=\frac{x^2-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1} - \frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}} + \frac{2(x-1)}{\sqrt{x}-1}[/TEX]
a) rút gọn
b) tìm giá trị nhỏ nhất của A
c) tìm x sao cho [TEX]\frac{3A}{\sqrt{x}}[/TEX] có giá trị nguyên
2/ [TEX]A= \frac{x+2}{x\sqrt{x}-1} + \frac{\sqrt{x}+1}{x+\sqrt{x}+1} - \frac{\sqrt{x} +1}{x-1}[/TEX]
a) rút gọn
b) CMR: [TEX]A < \frac{1}{3}[/TEX]

bài 1

a)
[TEX]TXD: x\not = 0 , x \not = 1 \\ \frac{\sqrt{x}.(\sqrt{x}^3 -1)}{x+\sqrt{x}+1} -2\sqrt{x}-1 + 2(\sqrt{x}+1) \\ \sqrt{x}.(\sqrt{x}-1) +1 = x - \sqrt{x} +1[/TEX]
b)

[TEX]A = (\sqrt{x}-\frac{1}{2})^2 + \frac{3}{4} \geq \frac{3}{4} \\ MinA = \frac{3}{4} \\ x = \frac{1}{4}[/TEX]
c)

[TEX]3A : \sqrt{x} = 3.\sqrt{x} -3 + \frac{3}{\sqrt{x}}[/TEX]

vậy [TEX]\sqrt{x}[/TEX] là ước dương của 3

[TEX]\sqrt{x} = 3 \Rightarrow x = 9 \\ \sqrt{x} = 1 \Rightarrow x = 1 (L)[/TEX]

vậy x = 9

bài sau tự làm nhé
 
Last edited by a moderator:
L

lamhaisonbd

Bạn làm phần tìm gtri nguyen (cau c) ra sao, mình không hiểu. bạn có thể ghi lại từng bước đc ko
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Bạn làm phần rút gọn ra sao, mình không hiểu. bạn có thể ghi lại từng bước đc ko


chặc làm rõ ràng thế còn gì nào thì làm từng bước,

a)

[TEX]TXD: x\not = 0 , x \not = 1 \\ \frac{\sqrt{x}.(\sqrt{x}^3 -1^3)}{x+\sqrt{x}+1} -\frac{\sqrt{x}(2\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}} +\frac{2(\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-1)}{\sqrt{x}-1} \\ \frac{\sqrt{x}.(\sqrt{x} -1)(x + \sqrt{x}+1)}{x+\sqrt{x}+1} -(2\sqrt{x}-1)+2(\sqrt{x}+1)\\ \sqrt{x}.(\sqrt{x}-1) - 2\sqrt{x}- 1+ 2\sqrt{x} +2 \\ \sqrt{x}.(\sqrt{x}-1) +1 = x - \sqrt{x} +1[/TEX]
 
L

lamhaisonbd

rầu rầu. mình hiểu. thanks. còn câu 2 sao bạn ko giải luôn. câu 2 mình bí rầu
 
C

cobedethuong13

câu 2 dễ mà bạn....................mẫu chung là [TEX]\sqrt{x}^3-1[/TEX]
câu a bạn tự làm nhé....đáp số là [TEX]A=\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}[/TEX]
câu b
[TEX]A<\frac{1}{3} (1)[/TEX]
[TEX]<=>\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}<\frac{1}{3}[/TEX]
[TEX]<=>\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}-\frac{1}{3}<0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{3\sqrt{x}-x-\sqrt{x}-1}{3(x+\sqrt{x}+1)}<0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{-x+2\sqrt{x}-1}{3(x+\sqrt{x}+1)}<0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{-(x-2\sqrt{x}+1)}{3(x+\sqrt{x}+1)}<0[/TEX]
[TEX]<=>\frac{-(\sqrt{x}-1)^2}{3(x+\sqrt{x}+1)}<0 (2)[/TEX]
(2) luôn đúng với mọi x mà (1)<=>(2)
=>(1) đúng
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom