toán khó đây .hi.hi

H

hocmai.toanhoc

Gửi bạn

Còn một cách nữa bạn nên tham khảo thêm xem nhé!
Mình đi chứng minh tổng quát cho BĐT sau:
[TEX]Cho\,m,n \in N^* .CMR:{{a^m + b^m } \over 2}\,*{{a^n + b^n } \over 2} \le {{a^{m + n} + b^{m + n} } \over 2}[/TEX].
Sau đó áp dụng vào bài này thì dễ thôi. Nếu bài này bạn chưa chứng minh được thì hãy xem cách chứng minh trong cuốn BĐT hay cuốn 150 đề luyện thi ĐH của Bộ GD&ĐT nhé!
 
B

bigbang195

với 2 số a và b có tổng lớn hơn hoặc bằng 2, chứng minh rằng a ^4 +b^4 >= a^3 + b^3
mình làm được một cách rồi, mong các bạn gợi ý thêm một số cách khác.;);):D:D

Giả sử [TEX]a \ge b[/TEX] thì
[TEX]a^3 \ge b^3[/TEX]
theo BDT Trebyshev
[TEX]a^4+b^4 \ge \frac{1}{2}(a+b)(a^3+b^3)\ge \frac{1}{2}.2.(a^3+b^3)=a^3+b^3[/TEX]
 
B

bigbang195

Còn một cách nữa bạn nên tham khảo thêm xem nhé!
Mình đi chứng minh tổng quát cho BĐT sau:
[TEX]Cho\,m,n \in N^* .CMR:{{a^m + b^m } \over 2}\,*{{a^n + b^n } \over 2} \le {{a^{m + n} + b^{m + n} } \over 2}[/TEX].
Sau đó áp dụng vào bài này thì dễ thôi. Nếu bài này bạn chưa chứng minh được thì hãy xem cách chứng minh trong cuốn BĐT hay cuốn 150 đề luyện thi ĐH của Bộ GD&ĐT nhé!

Cũng đúng với trebyshev 2 số, hoặc ai muốn bổ ra phân tích thành tích 2 số cùng dấu cũng đc :D
 
T

thandieustar_116

taco
[tex]a+b >= 2[/tex]
[tex]a^3+b^3 >= 0[/tex]
[tex]=>(a+b)(a^3+b^3) >= 2(a^3+b^3)[/tex] (1)
ta lại có [tex]2(a^4+b^4)-(a+b)(a^3+b^3)=a^4+b^4-a^3b-ab^3=(a^3-b^3)(a-b)=(a-b)^2(a^2+ab+b^2)\leq 0[/tex]
[tex]=>2(a^4+b^4).=(a+b)(a^3+b^3)>=2(a^3+b^3)=>DPCM[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thandieustar_116

CJHUNG MINH BAT DANG THUC TONG QUAT
[tex](\frac{a^m+b^m}{2}*\frac{a^n+b^n}{2}\leq \frac{a^(m+n)+b^(m+n)}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^m+b^m)(a^n+b^n) \leq 2[a^(m+n)+b^(n+m)][/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^mb^n+a^n*b^m \leq a^(m+n)+b^(n+m)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^m(a^n-b^n)-b^m(a^n-b^n) \geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^m-b^m)(a^n-b^n) \geq 0[/tex]
vì [tex]a^m-b^m[/tex] và [tex]a^n-b^n[/tex] luon cung dung nên BDT trên đúng vậy BDT trên đúng
áp dung với m=3 n=2 ta có:
[tex]\frac{a^4+b^4}{2} \geq \frac{(a+b)}{2}8\frac{a^3+b^3}{2}\geq \frac{a^3+b^3}{2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom