chứng minh rằng: (3 + 3^2 +3^3 + 3^4 +3^5 - 3^6 + 3^7+ 3^8-3^9)chia hết cho 5:confused:
C chicomot 3 Tháng hai 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng: (3 + 3^2 +3^3 + 3^4 +3^5 - 3^6 + 3^7+ 3^8-3^9)chia hết cho 5
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng: (3 + 3^2 +3^3 + 3^4 +3^5 - 3^6 + 3^7+ 3^8-3^9)chia hết cho 5
T tanngoclai 3 Tháng hai 2012 #2 Mình nghĩ bài này sai đề !! Đề đúng sẽ như thế này [TEX]( 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 ) \vdots \ 5[/TEX] Mình sẽ giải theo đề trên Ta có : [TEX] S = 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 \\ S = ( 3 + 3^2 - 3^3 ) + ( 3^4 + 3^5 - 3^6 ) + ( 3^7 + 3^8 - 3^9) \\ S = 3.( 1 + 3 - 9 ) + 3^4.( 1 + 3 - 9 ) + 3^7.( 1 + 3 + 9 ) \\ S = 3.(-5) + 3^4.(-5) + 3^7.(-5) \\ S = ( 3 + 3^4 + 3^7 ).(-5) [/TEX] \Rightarrow [TEX]S \vdots \ 5[/TEX] Vậy [TEX]( 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 ) \vdots \ 5[/TEX]
Mình nghĩ bài này sai đề !! Đề đúng sẽ như thế này [TEX]( 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 ) \vdots \ 5[/TEX] Mình sẽ giải theo đề trên Ta có : [TEX] S = 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 \\ S = ( 3 + 3^2 - 3^3 ) + ( 3^4 + 3^5 - 3^6 ) + ( 3^7 + 3^8 - 3^9) \\ S = 3.( 1 + 3 - 9 ) + 3^4.( 1 + 3 - 9 ) + 3^7.( 1 + 3 + 9 ) \\ S = 3.(-5) + 3^4.(-5) + 3^7.(-5) \\ S = ( 3 + 3^4 + 3^7 ).(-5) [/TEX] \Rightarrow [TEX]S \vdots \ 5[/TEX] Vậy [TEX]( 3 + 3^2 - 3^3 + 3^4 + 3^5 - 3^6 + 3^7 + 3^8 - 3^9 ) \vdots \ 5[/TEX]