Toán khó đây giúp mình với...

V

vuhanhtc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho một tam giác có số đo một góc bằng trung bình cộng số đo hai góc còn lại. Có các cạnh lần lượt là a, b, c thoả mãn [tex]\sqrt{a+b-c}[/tex]=[tex]\sqrt{a}[/tex]+[tex]\sqrt{b}[/tex]-[tex]\sqrt{c}[/tex] . Chứng minh rằng tam giác này là tam giác đều.

Bài 2: Cho một tam giác có độ dài ba cạnh là a, b, c thoả mãn [tex](a+b-c)^3+(b+c-a)^3+(c+a-b)^3=a^3+b^3+c^3[/tex] . Chứng minh rằng tam giác đó là tam giác đều.

Bài 3: Hãy chia một tam giác bất kì thành bảy tam giác cân trong đó có ba tam giác cân bằng nhau( chỉ cần nêu cách vẽ thôi cũng được)...
 
Last edited by a moderator:
S

soibacgl

1/
gọi số đo các góc của tam giác là A B C
trong đó A =[TEX]\frac{B+C}{2}[/TEX]
\LeftrightarrowA+ 0.5A= 0.5(B+C+A)
\Leftrightarrow1.5A=0.5x180( tổng các góc trong tam giác)
\LeftrightarrowA=60
ta có[TEX]\sqrt{a+b-c}[/TEX] =[TEX]\sqrt{a}+\sqrt{b}-\sqrt{c}[/TEX]
\Leftrightarrowa+b-c=a+b+c+2([TEX]\sqrt{ab}-\sqrt{bc}-sqrt{ca}[/TEX])
\Leftrightarrowc-[TEX]\sqrt{bc}[/TEX]-[TEX]\sqrt{ac}+\sqrt{ab}[/TEX]=0
\Leftrightarrow([TEX]\sqrt{c}-\sqrt{b}[/TEX])([TEX]\sqrt{c}-\sqrt{a}[/TEX])=0
=> a=c hoặc b=c
tam giác cân có 1 góc 60 => tam giác đều
 
T

truongduong9083

Câu 2

Bạn chứng minh bổ đề
[TEX]4(x^3+y^3) \geq (x+y)^3[/TEX] với [TEX]x;y \geq 0[/TEX]
Dấu bằng xảy ra khi x = y nhé
Áp dụng bổ đề ta có
[TEX](a+b-c)^3+(b+c-a)^3 \geq \frac{(a+b-c+b+c-a)^3}{4} = 2b^3[/TEX]
Tương tự với hai bất đẳng thức còn lại cộng lại ta được
[TEX](a+b-c)^3+(b+c-a)^3+(c+a-b)^3 \geq a^3+b^3+c^3[/TEX]
Dấu '' = '' xảy ra khi a = b= c hay tam giác ABC đều nhé
 
Top Bottom