toán khó đây. giúp mình với

V

vansang02121998

Bạn ơi, nếu E [tex]\in[/tex] BC thì làm sao có thể vẽ BH [tex]\bot[/tex] AE được hả bạn.
Xem lại đề đi.
 
N

nguyenmautrang1

1. tg ABH = tg ACK ( cạnh huyền góc nhọn - góc BAH = góc ACK vì cùng phụ góc HAC) => BH = AK dpcm.
2. tg BHM = tg AKM vì BH= AK , AM=BM (= 1/2 BC) , góc HBM = góc MAK vì phụ hai góc đối đỉnh ( đối đỉnh E ý). => HM =MK.
và góc BMH = góc AMK => BMH + góc BMK = 90 độ. vậy tam giác hmk vuông cân tại M. ok men
 
C

cute_ng0cngh3ch

cho tam giác ABC vuông cân tại A có trung tuyến AM. E là điểm thuộc cạnh BC. kẻ BH, CK vuông góc với AE(H,K thuộc AE).
a, chứng minh: BH=AK
b, MHK là tam giác gì? why?

a, vì tam giác ABC vuông cân tại A\Rightarrow AB=AC va góc B = góc C
Trong tam giác vuông AKC có góc AKC = 90* \Rightarrow góc KAC+ ACK=90*
mà góc KAC +BAK= 90*
\Rightarrow ACK= BAK
xét tam giác ABH=tam giác CAK( CH-GN)
\Rightarrow BH =AK \Rightarrow DPCM
b,gọi giao điểm of MA và CK là O
vì AM là tt of tam giác ABC\Rightarrow M là trung điểm of BC
\Rightarrow BM=CM=1/2 BC 1
vì tam giác ACB vuông tại A\Rightarrow tt AM=1/2 CB 2
Từ 1 va 2 \Rightarrow AM=BM=CM
vì AM = CM \Rightarrow tam giác AMC can tại M
\Rightarrow góc MAC=góc MCA
mà MCA=ABM
\Rightarrow MAC = ABM 1
theo CM câu a ta có tam giác ABH= tam giác CAK
\Rightarrow góc ABH= CAK 2
Từ 1 và 2 \Rightarrow ABH-ABM=CAK-CAO
\Rightarrow HBE=OAK
xét tam giác AKM=tam giác BHM
\Rightarrow KM=HM
\Rightarrow tam giác KHM cân tại M:D
vì tam giác ABC la tam giác vuông cân \Rightarrow tt AM đồng thời là đường cao of tam giác ABC
vì tam giác AKM= tam giác BHM
\Rightarrow góc KMA= BMH
ta có AMK+ KMB = 90*
\Rightarrow BMH + KMB =90* :D:D
từ :D:D:D
\Rightarrow tam giác KMH la tam giác vuông cân
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

Ai thử post cái hình lên hộ tui cái cho tui xem nào.
Nếu không có quyền post thì vào paint, vẽ hình, lưu lại ở destop.
Vào upanh.com và post cái hình đó lên, sau đó nó sẽ hiện lên cái link lấy ảnh, rùi gửi lên đây xem nào.
 
Top Bottom