toán khó đây các bạn

P

pokemon_011

1,2=1\frac{a}{b}2
0,3= đề bài sai đúng ko.................................................................................
 
H

harrypham

viết dưới dạng phân số :

a) 1,2(32)


b)0,3(15)

Bạn có thể bấm máy để viết các số thập phân này dưới dạng phân số. Tuy nhiên cũng có cách khác.

+ Cách 1: a) [TEX]1,2(32)= 12,(32). \frac{1}{10}= \left[ 12+0,(32) \right] . \frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]= \left[12+0,(1).32 \right]. \frac{1}{10}= \left[12+ \frac{1}{9}.32 \right]. \frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]= \fbox{\frac{122}{99}}[/TEX]

b) [TEX]0,3(15)= 3,(15). \frac{1}{10} = \left[ 3+0,(15) \right] . \frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]= \left[3+0,(1).15 \right] . \frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]= \left[ 3+ \frac{1}{9}.15 \right] . \frac{1}{10}[/TEX]

[TEX]= \fbox{\frac{52}{165}}[/TEX]

+ Cách 2: (đọc được trong một cuốn sách)

[TEX]1,2(32)= 1+\frac{232-2}{990}= \fbox{\frac{122}{99}}[/TEX]

[TEX]0,3(15)= \frac{315-3}{990}= \fbox{\frac{52}{165}}[/TEX]

Lời giải thích cho lời giải cách 2:
Muốn viết phần thập phân của số thập phân vô hạn tuần hoàn tạp (tức có cả phần bất thường, ví dụ số 2 trong 1,2(32) là phần bất thường) dưới dạng ps. Ta lấy số gồm phần bất thường và chu kì trừ đi phần bất thường làm tử, còn mẫu là 1 số gồm các chữ số 9 kèm theo các chữ số 0, chữ số 9 bằng số chữ số chu kì, chữ số 0 = số chữ số phần bất thường). Chẳng hạn

[TEX]5,1(6) = 5 \frac{16-1}{90}= 5 \frac{1}{6}[/TEX]
 
B

braga_2

viết dưới dạng phân số :

a) 1,2(32)


b)0,3(15)


a, Ta thấy [TEX]1,2(32)=1,2+0,0(32)=\frac{12}{10}+0,0(32)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{12}{10}+\frac{1}{10}.\frac{32}{99}=\frac{122}{99}[/TEX]

b, Ta thấy [TEX]0,3(15)=0,3+0,0(15)=\frac{3}{10}+0,0(15)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{3}{10}+\frac{1}{10}.\frac{15}{99}=\frac{52}{165}[/TEX]
 
K

kungfuxau

toán khó đấy các bạn

1,(32)=[TEX]\frac{122}{99}[/TEX]
0.3(15)=[TEX]\frac{52}{165}[/TEX]
Các bạn có thể tham khảo cách làm này nhé:p
 
Top Bottom