Toán khó đây, ai biết thì giúp mình với

S

socola01

M

miko_tinhnghich_dangyeu

câu 1
[TEX]\Rightarrow(x - 1) - 2\sqrt {x - 1} + 1 - \sqrt {{x^2} - x} (\sqrt {x - 1} - 1) = 0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (\sqrt {x - 1} - 1)(\sqrt {x - 1} - 1 - \sqrt {{x^2} - x} ) = 0[/TEX]
Ta có [TEX]\sqrt {x - 1} - \sqrt {{x^2} - x} = 1[/TEX]
Do [TEX]\sqrt {x - 1} - \sqrt {{x^2} - x} \le 0[/TEX] nên phần này vô nghiệm, pt có nghiệm duy nhất [TEX]x=2[/TEX]
 
V

vivietnam

giải bất phương trình

[TEX]\sqrt{x+\sqrt{x^2-9}}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-9}}\leq x-3[/TEX]
 
D

duynhan1

giải bất phương trình

[TEX]\sqrt{x+\sqrt{x^2-9}}-\sqrt{x-\sqrt{x^2-9}}\leq x-3[/TEX]
Điều kiện :
[TEX]x \ge 3[/TEX].
Với điều kiện trên 2 vế bất phương trình đều dương, nên bất phương trình tương đương với :
[TEX]2x - 2 \sqrt{9} \le x^2 - 6x + 9 \\ \Leftrightarrow x^2 - 8x + 15 \ge 0 \\ \Leftrightarrow \left[ x \le 3 \\ x \ge 5[/TEX]
Kết hợp điều kiện ta có :
[TEX]\left[ x =3 \\ x \ge 5[/TEX]
 
Top Bottom