Toán khó đại số , giúp với

T

thachsungey

Cho a và b là số tự nhiên
a chia 3 dư 1
b chia 3 dư 2
CMR ab chia 3 dư 2

Tìm ba số tự nhiên chẵn liên tiếp , biết tích của hai số sau lớn hơn tích hai số đầu là 192

a) do a chia 3 dư 1 nên a có dạng : 3k+1, tương tự b có dạng : 3k +2 (k thuộc N)
tính : ab = (3k+1)(3k+2) = 9k^2+6k+2
==> ab chia 3 dư 2

b) gọi 3 số tự nhiên chẵn liên tiếp có lần lượt là : 2k-2, 2k, 2k+2
Theo đề : (2k-2).2k=2k(2k+2)-192
<=> 4K^2-4k=4k^2+4k-192
<=>8k=192
<=>k=24

3 số đó là : 46,48,50
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom