toan kho dac biet day

D

drogba_ga

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)giải bất phương trình:
\sqr{1+x}- \sqr{1-x}\geqx:khi (173):
2)Cho bất phương trình:
\sqr{1-x^2}\geq (x-a)\frac{4}{3}
a)xác định a để bất phương trình có nghiệm
b)với giá trị nao` của a thì tập hợp nghiệm của bất phương trình trên là đoạn có độ dài \frac{9}{5}
 
M

messitorres9

1)giải bất phương trình:
[TEX]\sqr{1+x}- \sqr{1-x}\geq{x}[/TEX]:khi (173):
2)Cho bất phương trình:
[TEX]\sqr{1-x^2}\geq {(x-a)}\frac{4}{3}[[/TEX]
a)xác định a để bất phương trình có nghiệm
b)với giá trị nao` của a thì tập hợp nghiệm của bất phương trình trên là đoạn có độ dài [TEX]\frac{9}{5}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

anh_dam

1.Đk:-1<=x<=1
Đặt Căn 1+x=a, căn 1-x=b =>a^2+b^2=2(1)
=>x=a^2-1=>a-b= a^2 -1=>b=a-a^2+1(2)
Lấy( 2) thay vào (1)Ta đc pt Dạng ax^4+bx^2+c =0
Giải ra tìm a =>x , nhớ đối chiếu dk
 
G

greenstar131

tớ thử câu 1, còn câu 2 thì chịu!
[TEX]\sqrt[]{1+x} -\sqrt[]{1-x} \geq x[/TEX]
đk: [TEX]\sqrt[]{1+x} \geq 0[/TEX]

[TEX]\sqrt[]{1-x}\geq 0[/TEX]

[TEX]x\geq 0[/TEX]
và [TEX]\sqrt[]{1+x} \geq \sqrt[]{1-x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0 \leq x \leq 1[/TEX]
hai vế không âm bình phương ta có:
[TEX]2 -2\sqrt[]{1-x^2} \geq x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 - 2\sqrt[]{1-x^2} +1- x^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x\geq 0[/TEX]
thỏa mãn đk!
 
A

anh_dam

Bài làm của bạn hình như có vđ , bạn đặt đk của x , và kết quả lại ra chính đk đó .
Phải giải ra kết quả = mấy chớ nhỉ ?
 
G

greenstar131

tớ chẳng biết! cậu làm thử ra hẳn kết quả đi!.................................................................
 
C

cuncon2395

tớ thử câu 1, còn câu 2 thì chịu!
[TEX]\sqrt[]{1+x} -\sqrt[]{1-x} \geq x[/TEX]
đk: [TEX]\sqrt[]{1+x} \geq 0[/TEX]

[TEX]\sqrt[]{1-x}\geq 0[/TEX]

[TEX]x\geq 0[/TEX]
và [TEX]\sqrt[]{1+x} \geq \sqrt[]{1-x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 0 \leq x \leq 1[/TEX]
hai vế không âm bình phương ta có:
[TEX]2 -2\sqrt[]{1-x^2} \geq x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1 - 2\sqrt[]{1-x^2} +1- x^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^2 \geq 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x\geq 0[/TEX]
thỏa mãn đk!

mình nhìn cái điều kiện của bạn mà hơi choáng @-)@-)@-)@-)
[TEX]\sqrt[]{1+x} -\sqrt[]{1-x} \geq x[/TEX]
đk [TEX]\left{\begin{1+x\geq0}\\{1-x\geq0 } \Leftrightarrow -1 \leq x \leq1[/TEX]
thế thôi .khi bạn muốn bình phương 2 vế thì điều kiện sẽ # đj
là: 0\leq x \leq 1
 
G

greenstar131

nhưng muốn bình phương thì hai vế phải không âm, mà có biết rõ x là dương đâu, nên phải đặt đk cho x, với lại: hai giá trị trừ cho nhau thì giá trị a phải lớn hơn giá trị b, như thế mới đảm bảo không âm!
 
C

cuncon2395

nhưng muốn bình phương thì hai vế phải không âm, mà có biết rõ x là dương đâu, nên phải đặt đk cho x, với lại: hai giá trị trừ cho nhau thì giá trị a phải lớn hơn giá trị b, như thế mới đảm bảo không âm!

tớ đã nói ở trên rồi mà ..bn đọc ở bài trên đj
đk sẽ khác đj là O\leq x \leq1
 
Top Bottom