toán khó cho hs giỏi lớp 8

G

gamifast

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Khối 6 của 1 trường có 4 lớp, số hs lớp 6A bằng [TEX]\frac{4}{13}[/TEX] tổng số hs 3 lớp còn lại. Số hs lớp 6B bằng [TEX]\frac{5}{12}[/TEX] tổng số hs 3 lớp còn lại. Số hs lớp 6C bằng 24/61 tổng số hs của 3 lớp còn lại. 6D có 32 em. tìm số hs lớp 6 của trường đó
Câu 2: 1 cano đi xuôi dòng từ A đến B hết 1h10' ,đi ngược dòng từ B về A hết 1h30'. Tìm vận tốc riêng của cano,biết v của dong nước là 3 km/h.
Câu 3: Cho hình vuông ABCD có diện tích 11[tex]\sqrt{3},khi đó diện tích tam giác đều dụng trên một cạnh của hình vuông là Câu 4:Cho hcn ABCD,AB =10cm, AD = 6 cm. E,F,G,H theo thứ tự thuộc các cạnh AB,BC,CD,AD sao cho AE=AH=CF=CG. Tìm giá trị lớn nhất của diện tích tứ giác EFGH là[/tex]
 
H

huy14112

câu 2 . 24

=)) ...............................................................................
 
F

forum_

câu 2 . 24

=)) ...............................................................................
Có dấu hiệu quay trở lại nhưng hề quá :))

Câu 3: Cho hình vuông ABCD có diện tích 11[tex]\sqrt{3},khi đó diện tích tam giác đều dụng trên một cạnh của hình vuông là[/QUOTE] Làm tạm 1 câu chữa cháy, kẻo lại bị xóa bài vì spam =)) Gọi cạnh hình vuông là a Ta có: $a^2 = 11\sqrt[]{3}$ (đv S) S tam giác đều dựng trên cạnh hình vuông: $S= \dfrac{a.\dfrac{a\sqrt[]{3}}{2}}{2} = 8,25$ (đơn vị S)[/tex]
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:
dạng này là hệ phương trình bậc nhất 3 ẩn:
gọi số học sinh lớp $6A,B,C$ lần lượt là $a,b,c$
ta có:
$a=\frac{4}{13}(b+c+32)$
$b=\frac{5}{12}(a+c+32)$
$c=\frac{24}{61}(a+b+32)$

suy ra:
$a-\frac{4}{13}b-\frac{4}{13}c=\frac{128}{13}$
$-\frac{5}{12}a+b-\frac{5}{12}c=\frac{40}{3}$
$-\frac{24}{61}a-\frac{24}{61}b+c=\frac{768}{61}$

suy ra $a=40, b=50, c=48$

vậy ...
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 3:
$S_{EBF}=S_{GHD}$
$S_{AEH}=S_{CFG}$
đặt $x=AH=AE=CF=CG$
ta có $S_{EFGH}=AB.AC-x^2-(6-x)(10-x)$
$S_{EFGH}=-2x^2+16x=-2(x-4)^2+32$ [TEX]\leq[/TEX] $32$
diện tích lớn nhất của $EFGH$ là $32$ khi $AH=AE=CF=CG=4$
 
H

huynhbachkhoa23

gọi vận tốc cano là $x:km/h$
ta có: $\frac{7}{6}(x+3)=\frac{3}{2}(x-3)$
suy ra $x=24$
vậy, vận tốc riêng của cano là $24km/h$
 
M

moon830

Có dấu hiệu quay trở lại nhưng hề quá :))



Làm tạm 1 câu chữa cháy, kẻo lại bị xóa bài vì spam =))

Gọi cạnh hình vuông là a

Ta có: $a^2 = 11\sqrt[]{3}$ (đv S)

S tam giác đều dựng trên cạnh hình vuông:

$S= \dfrac{a.\dfrac{a\sqrt[]{3}}{2}}{2} = 8,25$ (đơn vị S)
tại sao lại có công thức $S= \dfrac{a.\dfrac{a\sqrt[]{3}}{2}}{2}[/QUOTE] này vậy bạn
 
0

0973573959thuy

Cái công thức ấy suy ra từ công thức tính chiều cao của tam giác đều bạn ạ. :)

Giả sử tam giác đều có cạnh là a, đường cao của tam giác đó sẽ có độ dài là : $\dfrac{a.\sqrt{3}}{2}$

Công thức này dễ chứng minh thôi nhé!

Vẽ tam giác đều ABC có độ dài cạnh là a; đường cao AH vuông góc BC (H thuộc BC)

Vì tam giác đều ABC có AH là đường cao nên AH đồng thời là đường trung tuyến của tam giác $\rightarrow BH = CH = \dfrac{a}{2}$

Xét tam giác vuông ABH có :

$AH^2 + BH^2 = AB^2$ (Theo định lý Py - ta - go)

$\leftrightarrow AH^2 = a^2 - \dfrac{a^2}{4} = \dfrac{3a^2}{4}$

$\rightarrow AH = \dfrac{a.\sqrt{3}}{2}$
 
Top Bottom