[toán nâng cao 9] tìm cặp số tự nhiên n và k để n^4+ 4^(2k+1) là số nguyên tố
C chitrung1411998 3 Tháng một 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [toán nâng cao 9] tìm cặp số tự nhiên n và k để [TEX]n^4[/TEX]+ 4^(2k+1) là số nguyên tố
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. [toán nâng cao 9] tìm cặp số tự nhiên n và k để [TEX]n^4[/TEX]+ 4^(2k+1) là số nguyên tố
N noinhobinhyen 3 Tháng một 2013 #2 TH1 : n là số chẵn thì dễ thấy đây ko phải số nguyên tố TH2 : n là số lẻ : $n^4+4^{2k+1} = n^4+4.4^{2k}=n^4+2^{4k+2}$ $=n^4+2n^2.2^{2k+1}+2^{4k+2}-2n^2.2^{2k+1}$ $=(n^2+2^{2k+1})^2-4.n^2.2^{2k}$ $= (n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1})(n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1})$ $n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1} < n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Để đây là số nguyên tố thì trước hết $n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1} = 1$ Dễ thấy $n= 1 ; k=0$ $\Rightarrow n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1} = 5$ vậy n=1 ; k=0 là số cần tìm.
TH1 : n là số chẵn thì dễ thấy đây ko phải số nguyên tố TH2 : n là số lẻ : $n^4+4^{2k+1} = n^4+4.4^{2k}=n^4+2^{4k+2}$ $=n^4+2n^2.2^{2k+1}+2^{4k+2}-2n^2.2^{2k+1}$ $=(n^2+2^{2k+1})^2-4.n^2.2^{2k}$ $= (n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1})(n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1})$ $n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1} < n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1}$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Để đây là số nguyên tố thì trước hết $n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1} = 1$ Dễ thấy $n= 1 ; k=0$ $\Rightarrow n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1} = 5$ vậy n=1 ; k=0 là số cần tìm.