Toán khó cần gấp!~

H

hoa_giot_tuyet

Xác định P(x) là một đa thức bậc 3 biết rằng P(x) chia cho x-1, x-2, x-3 đều có số dư là 6 và tại x=-1 thì P=-18
Dùng công thức nội suy Niu-tơn :)
P(x) chia cho x-1, x-2, x-3 đều có số dư là 6 \Rightarrow P(1) = P(2) = P(3) = 6

Theo công thức nội suy Niu-tơn ta có P(x) = d + c(x-1) + b(x-1)(x-2) + a(x-1)(x-2)(x-3)
Cho x = 1 \Rightarrow P(1) = d = 6
Cho x = 2 \Rightarrow P(2) = 6 + c \Rightarrow c = 0
Cho x = 3 \Rightarrow P(3) 6 + 2b \Rightarrow b=0 \Rightarrow P(x) = 6+a(x-1)(x-2)(x-3)
Cho x= -1 \Rightarrow P(x-1) = 6-24a = -18 \Rightarrow a = 1
Vậy P(x) 6 + (x-1)(x-2)(x-3) = x^3 - 6x^2 + 11x
Ai ko bik công thức Nội suy Niu tơn có thể hỏi mik` :D
 
Top Bottom