Toán khó ai giải được thank liền

C

conami

trời....@-)
điều kiện ở đây là 0[TEX]\leq[/TEX]a<1
Ta có: 1-a=[TEX]\sqrt{a}[/TEX]
chuyển vế và giải phương trình (coi [TEX]\sqrt{a}[/TEX] =x)
 
M

muluoitrai

vì P=căn a
P=1-a
a lớn hơn hoặc bằng 0, a khác một
nên 0 lớn hơn hoặc bằng a, a nhỏ hơn 1.
Ta lại có: P=1-a=căn a
=> ta sẽ có 2 nghiệm(tớ chỉ tính được sấp sỉ):0.381966; 2.618
 
Last edited by a moderator:
N

nganltt_lc

Cho P= 1-a (a lớn hơn hoặc = 0, a khác 1)
Hãy tìm a sao cho P = căn a
Xin lỗi mọi người mình không biết viết kí hiệu toán học
Mọi người giúp mình nghe mình giải mãi mà không ra

[TEX] DK : a\geq0 ; a \neq 1[/TEX]
Ta có phương trình :
[TEX]1-a=\sqrt{a}[/TEX] ( vì cùng bằng P )

[TEX]\Leftrightarrow a+\sqrt{a}-1=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a+2.\sqrt{a}.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow( \sqrt{a}+\frac{1}{2})^2-(\frac{\sqrt{5}}{2})^2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{a}+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}).(\sqrt{a}+\frac{1}{2}+ \frac{\sqrt{5}}{2})=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{\sqrt{a}+\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2}}\\{\sqrt{a}+\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2}} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{a=(-\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{5}}{2})^2}\\{a=(-\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{5}}{2})^2} [/TEX]

Kết quả bạn chỉ cần để như thế này cũng được.Còn nếu bạn muốn gọn hơn thì dùng hằng đẳng thức ra ngay.
Mình khuyên là không nên tính ra số nếu như đề bài không yêu cầu.Vì tính ra số chỉ là số sấp sỉ.
 
G

girltoanpro1995

Cho P= 1-a ([tex]a \geq 0[/tex] [tex]a \neq 1[/tex])
Hãy tìm a sao cho P = [tex]\sqrt{a}[/tex]
Bài làm: Vận dụng Vi-ét ta có:
[tex]1-a=\sqrt{a}\Leftrightarrow a+\sqrt{a}-1=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta =1+4.1=5[/tex]
[tex]x_1=\frac{-1-\sqrt{5}}{2}\approx -1.618033989[/tex]
[tex]x_2=\frac{-1+\sqrt{5}}{2} \approx 0.618033988[/tex]
Vậy pt bậc 1 có 2 nghiệm là -0.618033989 và 0.618033988.
 
V

vx_khang

vx_khang thì nghĩ khác. Cụ thể như sau:
Vì a >= 0 và [tex] sqrt{a} = 1 - a >= 0 [/tex] nên D = [1;0]
Ta có: [tex] P = sqrt{a} = 1 - a >= 0 [/tex] với D = [1;0]
Bình phương 2 vế phương trình trên ta được phương trình hệ quả:
[tex] a = (1 - a)^2 <=> a^2 - 3a + 1 = 0 [/tex]
Giải ra ta được [tex] a_1 = (3 + sqrt{5})/2; a_2 = (3 - sqrt{5})/2 [/tex]
Vì [tex] (3 + sqrt{5})/2 [/tex] không thuộc D mà [tex] (3 - sqrt{5})/2 [/tex] thuộc D nên [tex] a = (3 - sqrt{5})/2 [/tex]
Y!M: vx_khang
E-Mail: vx_khang@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom