toán khó ai giải được cảm ơn liền!

C

covija

Last edited by a moderator:
P

pinkylun

tìm x sao cho $2x^2 -4 $ chia hết cho $x-1$

Ta có: $2x^2-4=2(x^2-1)=2(x^2-x+x-1)=2[x(x-1)+(x-1)]=2(x-1)(x+1)$

Tích trên có thừa số x-1 nên chia hết cho x-1



Bài em thuộc dạng giải thích(Chứng minh)
Nên bài này sai em nhé! Đọc kĩ đề:
Tìm x sao cho 2x^2 - 4 chia hết cho x-1
 
Last edited by a moderator:
E

eyes_smile

Vì $(x -1) \vdots (x-1)\rightarrow x(x-1)\vdots(x-1)
\rightarrow (x^{2}-x )\vdots (x-1)$
\Rightarrow$ 2(x^{2} - x) \vdots (x-1)$
\Rightarrow $(2x^{2} -2x) \vdots (x-1)$
Mà $(2x^{2} -4) \vdots (x-1)$
Do đó: $(2x^{2} -4)$ - $(2x^{2}-2x )$ $\vdots (x-1)$
\Rightarrow $(2x^{2} - 4 - 2x^{2}+2x)$ $\vdots (x-1)$
\Rightarrow $( 4 +2x) \vdots (x-1)$
Vì $(x-1) \vdots (x-1)$
\Rightarrow$ 2(x-1) \vdots (x-1)$
\Rightarrow $(2x-1) \vdots (x-1)$
Do đó: (4+2x)- (2x-1) $ \vdots (x-1)$
\Rightarrow (4+2x-2x+1) $ \vdots (x-1)$
\Rightarrow 5 $ \vdots (x-1)$
Tưac là: $(x-1) \epsilon Ư (5)$
Mà Ư(5)= {-1;1;-5;5}
\Rightarrow $(x-1) \epsilon {-1;1;-5;5}$
Sau đó bạn lập bảng rồi tính tiếp nhé!:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom