toán khó ai biết giải giùm

A

anhtraj_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+11=5y^2 \\ 2x+3y=12 \end{array} \right.[/tex]
b
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 9x^2+4y^2+6xy+42x-40y+135=0 \\ 3x-2y+9=0 \end{array} \right.[/tex]
c
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 7x^2+9y^2-12xy+5x+3y+5=0 \\ 2x-3y=1 \end{array} \right.[/tex]
d
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2+y=2xy \\ y^2+x=2yx \end{array} \right.[/tex]
e
[tex]\left\{ \begin{array}{l} 2x=y^2-4y+5 \\ 2y=x^2-4x+5 \end{array} \right.[/tex]
 
D

datnickgiday

a) [TEX]2x+3y=12[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{12-3y}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](\frac{12-3y}{2})^2+11=5y^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix}y=\frac{-94}{11} \\y=2 \end{matrix}\right.[/TEX]
Với [TEX]y=\frac{-94}{11}[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=\frac{207}{11}[/TEX]
Với [TEX]y=2[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=3[/TEX]

d) [TEX]x^2+y=2xy (1)[/TEX]
[TEX]y^2+x=2yx (2) [/TEX]
Lấy PT(1)-PT(2) được: [TEX](x-y)(x+y-1)=0 [/TEX]
\Rightarrow x=y hoặc x = 1-y
Với x=y, thế vào (1) ta đc: [TEX]x^2-x=0[/TEX]
\Rightarrow x=0 hoặc x = 1
\Rightarrow (x;y) =(0;0) ; (1;1)
Với x=1-y, thế vào (2) ta đc: [TEX]3y^2-3y+1=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y \epsilon \phi [/TEX]

e)Làm tương tự câu d

b,c) Chắc là rút thế , nhưng cách này chậm. Có ai có cách hay hơn ko?:-SS
 
A

asroma11235

a) [TEX]2x+3y=12[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x=\frac{12-3y}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX](\frac{12-3y}{2})^2+11=5y^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left\{\begin{matrix}y=\frac{-94}{11} \\y=2 \end{matrix}\right.[/TEX]
Với [TEX]y=\frac{-94}{11}[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=\frac{207}{11}[/TEX]
Với [TEX]y=2[/TEX] \Rightarrow [TEX]x=3[/TEX]

d) [TEX]x^2+y=2xy (1)[/TEX]
[TEX]y^2+x=2yx (2) [/TEX]
Lấy PT(1)-PT(2) được: [TEX](x-y)(x+y-1)=0 [/TEX]
\Rightarrow x=y hoặc x = 1-y
Với x=y, thế vào (1) ta đc: [TEX]x^2-x=0[/TEX]
\Rightarrow x=0 hoặc x = 1
\Rightarrow (x;y) =(0;0) ; (1;1)
Với x=1-y, thế vào (2) ta đc: [TEX]3y^2-3y+1=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]y \epsilon \phi [/TEX]


e)Làm tương tự câu d

b,c) Chắc là rút thế , nhưng cách này chậm. Có ai có cách hay hơn ko?:-SS

Nếu ko muốn rút thì đặt x=ty xem
------------------------------------------------------------
----------------------------------------------------------------
---------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom