toán khó [ 8] giúp mình làm với

T

thienthanlove20

[TEX](a - x)y^3 - (a - y)x^3 + (x - y)a^3[/TEX]

[TEX] = ay^3 - xy^3 - ax^3 + x^3y + a^3x - a^3y[/TEX]

[TEX] = a(y - x)(y^2 + xy + x^2) - xy(y - x)(y + x) - a^3(y - x)[/TEX]

[TEX] = (y - x)(ay^2 + axy + ax^2 - xy^2 - x^2y - a^3)[/TEX]

[TEX] = (y - x)[y^2(a - x) + xy(a - x) - a(a - x)(a + x)][/TEX]

[TEX] = (y - x)(a - x)(y^2 + xy - a^2 - ax)[/TEX]

[TEX] = (y - x)(a - x)[(y - a)(y + a) + x(y - a)][/TEX]

[TEX] = (y - x)(a - x)(y - a)(y + a + x)[/TEX]
 
K

kethongtri

to nghi bai nay con co cach don gian hon :
(a-x)y^3 - (a-x+x-y)x^3+(x-y)a^3
=(a-x)y^3 - (a-x)x^3 - (x-y)x^3 + (x-y)a^3
=(a-x)(y^3-x^3) - (x-y)(x^3-a^3)
=(a-x)(y-x)(y^2+x^2+xy) - (y-x)(a-x)(x^2+a^2+xa)
=(a-x)(y-x)(y^2+xy-a^2-xa)
=(a-x)(y-x)((y-a)(y+a)+x(y-a))
=(a-x)(y-x)(y-a)(y+a+x)

the nao , loi giai cua to cung dc chu?, mong cac ban gop y!
 
Top Bottom