Toán khó 6

N

ngocphuong23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một vườn cây, số cây trong mỗi hàng bằng nhau và được biểu thị bởi một số có 2 c/s như số hàng cây nhưng theo thứ tự ngược lai (VD: có [TEX]\overline{ab}[/TEX] hàng cây thì mỗi hàng có [TEX]\overline{ba}[/TEX] cây . Hai hàng dành hoàn toàn để trồng cam, số hàng còn lại trồng 3 loại táo, mỗi loại có số cây bằng nhau. Số cây táo loại I trồng trên 2 đầu của mỗi hàng, 7 cây/đầu. Phần vườn còn lại chia thành hai phần bằng nhau để trồng táo loại II và III. Hỏi vườn trồng bao nhiêu cây cam?
Bài hơi dài, mong các bạn giải giúp mình. Thank trước
 
Last edited by a moderator:
H

hiennguyenthu082

Giả sử : Có 10x+y hàng cây ( x,y là chữ số và x,y khác 0 )
Khi đó , số cây trong mỗi hàng là 10y+x . Số cây táo mỗi loại là :
(10x+y-2)(10y+x):3=2.7.(10x+y-2)
\Rightarrow10y+x=2.7.3=42
\Rightarrow yx(có gạch trên đầu)=42
\Rightarrow x=2,y=4
\Rightarrow có 24 hàng
\Rightarrow mỗi hàng có 42 cây
\Rightarrow số cây cam là : 42.2=84 ( cây)
Vậy có 84 cây cam
 
N

ngocphuong23

Giả sử : Có 10x+y hàng cây ( x,y là chữ số và x,y khác 0 )
Khi đó , số cây trong mỗi hàng là 10y+x . Số cây táo mỗi loại là :
(10x+y-2)(10y+x):3=2.7.(10x+y-2)
\Rightarrow10y+x=2.7.3=42
\Rightarrow yx(có gạch trên đầu)=42
\Rightarrow x=2,y=4
\Rightarrow có 24 hàng
\Rightarrow mỗi hàng có 42 cây
\Rightarrow số cây cam là : 42.2=84 ( cây)
Vậy có 84 cây cam
Cảm ơn bạn@};-, mình cũng đã giải được rồi. Đây là bài giải của mình:
Gọi số cây mỗi hàng là [TEX]\overline{ab}[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] số hàng cây là [TEX]\overline{ba}[/TEX].
Ta có hai cách tính số cây táo loại I:
(-) Cách 1: ( [TEX]\overline{ab}[/TEX]).( [TEX]\overline{ba}[/TEX]-2):3(cây)
(-) Cách 2: 7.2.( [TEX]\overline{ba}[/TEX]-2)(cây)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] ( [TEX]\overline{ab}[/TEX]).( [TEX]\overline{ba}[/TEX]-2):3 = 7.2.( [TEX]\overline{ba}[/TEX]-2) [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\overline{ab}[/TEX]=42
Vậy số cây cam là: 42.2=84 (cây)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom