[Toán khó 6] bài khó

N

nhat7899

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giá xăng dầu trong năm 2014 có 2 lần thay đổi. Lần điều chỉnh thứ nhất (giữa năm) tăng 25% (tức là giá sau khi điều chỉnh tăng 25% so với giá trước khi điều chỉnh). Đến cuối năm, do giá xăng dầu thế giới giảm mạnh nên Nhà nước điều chỉnh giảm 36% (tức là giá sau khi điều chỉnh giảm 36% so với giá trước khi điều chỉnh). Hỏi muốn giá xăng dầu quay trở lại mức giá đầu năm 2014 thì phải điều chỉnh tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm?
 
Q

quangkhai2811

Đổi: 100%= [TEX]\frac{100}{100}[/TEX]
25% = [TEX]\frac{25}{100}[/TEX]
36%= [TEX]\frac{36}{100}[/TEX]
Giá xăng dầu sau khi điều chỉnh lần thứ nhất là:
[TEX]\frac{100}{100}[/TEX] + [TEX]\frac{25}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{125}{100}[/TEX]
Giá xăng dầu sau lần điều chỉnh thứ hai là
[TEX]\frac{125}{100}[/TEX] - [TEX]\frac{125.36}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{125}{100}[/TEX] - [TEX]\frac{45}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{80}{100}[/TEX]
Ta có:
[TEX]\frac{80}{100}[/TEX] < [TEX]\frac{100}{100}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Giá xăng dầu giảm.
So với giá ban đầu giá xăng đã giảm:
[TEX]\frac{100}{100}[/TEX] - [TEX]\frac{80}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{20}{100}[/TEX]
Để giá xăng dầu về lại mức ban đầu thì ta phải tăng:
[TEX]\frac{20}{100}[/TEX] : [TEX]\frac{80}{100}[/TEX] = [TEX]\frac{25}{100}[/TEX]
Đổi: [TEX]\frac{25}{100}[/TEX] = 25%
Vậy Để giá xăng dầu về lại mức ban đầu thì ta phải tăng giá 25% so với hiện tại.
 
Last edited by a moderator:
Q

quangkhai2811

Giá xăng dầu sau khi điều chỉnh lần thứ nhất là:
100% + 25%= 125%
Giá xăng dầu sau lần điều chỉnh thứ hai là:
125% - (125%.36%:100) = 125% - 45% = 80%
Ta có: 80% < 100%
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Giá xăng dầu giảm.
So với giá ban đầu giá xăng đã giảm:
100% - 80% = 20%
Để giá xăng dầu về lại mức ban đầu thì ta phải tăng:
20% : 80% = [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] = [TEX]\frac{25}{100}[/TEX] = 25%
Vậy :Để giá xăng dầu về lại mức ban đầu thì ta phải tăng giá 25% so với hiện tại.
 
Top Bottom