toan kho 5 can giai gap

T

thanhnhan1996

theo đề ta co số thứ nhất là 100a + 10b + 5 vì số đó vừ chia hết cho 9 và 5
và số thứ 2 đổi ngược lại là 500 + 10b + a
\Rightarrow 500 + 10b + a - (100a + 10b + 5)=297
\Rightarrow a=2
tiếp theo thế từng số ta thấy b=2 hợp lí vậy số đó là 225o-+o-+o-+o-+o-+o-+o-+
 
H

harrypham

Gọi số cần tìm là [TEX]\overline{abc}[/TEX] theo đề bài thì số này chia hết cho [TEX]5[/TEX] tức hoặc [TEX]c=0[/TEX] hoặc [TEX]c=5[/TEX].

+ Nếu [TEX]c=0[/TEX]. Số đó có dạng [TEX]\overline{ab0}[/TEX].
Ta có [TEX]\overline{ab0}- \overline{ba}=297[/TEX].
[TEX]\Leftrightarrow 100a+10b-10b-a=297 \Leftrightarrow 99a=297 \Leftrightarrow a=3[/TEX].
Khi đó ta cũng có [TEX]\overline{ab0}[/TEX] chia hết cho [TEX]9[/TEX] nên [TEX]a+b[/TEX] chia hết cho [TEX]9[/TEX], suy ra [TEX]b=6[/TEX].
Ta có số [TEX]360[/TEX].

+ Nếu [TEX]c=5[/TEX], số đó có dạng [TEX]\overline{ab5}[/TEX].
Ta có [TEX]\overline{ab5}- \overline{5ba}=297[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100a+10b+5-500-10b-a=297[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 99a-495=297 \Leftrightarrow 99a=792 \Leftrightarrow a=8[/TEX].
Ta suy ra được [TEX]b=5[/TEX].

Vậy có hai số thỏa mãn đề bài là [TEX]360[/TEX] và [TEX]855[/TEX].
 
H

hoc_la_de

eo đề ta co số thứ nhất là 100a + 10b + 5 vì số đó vừ chia hết cho 9 và 5
và số thứ 2 đổi ngược lại là 500 + 10b + a
500 + 10b + a - (100a + 10b + 5)=297
a=2
tiếp theo thế từng số ta thấy b=2 hợp lí vậy số đó là 225;);););)
 
Top Bottom