toán khá khó

P

phuongnhi1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Một số sách nếu xếp thành từng bó 10 quyển, 12 quyển hoặc 15 quyển đều vừa đủ. Tính số sách đó biết rằng số sách trong khoảng từ 100 đến 150
Bài 2
Học sinh lớp 6C khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 8 đều vừa đủ, Biết số học sinh lớp đó trong khoảng từ 35 đến 60. Tính số học sinh của lớp 6C
Bài 3
Tìm số học sinh của một lớp 6 khi ra xếp hàng thể dục xếp hàng 2;4;6 đều thừa 1 học sinh. Biết số học sinh của lớp đó trong khoảng từ 30 đến 45 học sinh

Giải giúp mình nha
Ko giải được phải cám ơn đó nha
 
N

ngocsangnam12

Vậy làm dc thì được cái gì ?
Bài 1
Một số sách nếu xếp thành từng bó 10 quyển, 12 quyển hoặc 15 quyển đều vừa đủ. Tính số sách đó biết rằng số sách trong khoảng từ 100 đến 150.
Giải
(Quá đơn giản)
Gọi số sách là: a
Theo đề ra: Số sách nếu xếp thành từng bó 10 quyển, 12 quyển hoặc 15 quyển đều vừa đủ => a $\vdots 10;12;15$ =>a $\in BC(10,12,15)$
Ta có:
10= 2.5 ; 12= $ 2^{2}$.3 ; 15 =3.5
=> BCNN(10,12,15)=$2^{2}$.3.5 = 60
=> BC(10,12,15)={0;60;120;180;...)
Do số sách trong khoảng từ 100 -> 150 nên số sách là 120 quyển sách

Bài 2
Học sinh lớp 6C khi xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 8 đều vừa đủ, Biết số học sinh lớp đó trong khoảng từ 35 đến 60. Tính số học sinh của lớp 6C
Giải
Gọi số học sinh của lớp đó là: a
Theo đề ra: Xếp hàng 2, hàng 3, hàng 4, hàng 8 đều vừa đủ => a $\vdots 2;3;4;8$
=> a $\in BC(2,3,4,8)$
Ta có: 4= $2^{2}$; 8= $2^{3}$
=> BCNN{2;3;4;8}= $2^{3}$.3 =24'
=> BC{2;3;4;8}={0;24;48;72;...}
Do số học sinh trong khoảng 35->60 => Số học sinh của lớp đó là: 48 học sinh

Bài 3
Tìm số học sinh của một lớp 6 khi ra xếp hàng thể dục xếp hàng 2;4;6 đều thừa 1 học sinh. Biết số học sinh của lớp đó trong khoảng từ 30 đến 45 học sinh
Trả lời:
Gọi số học sinh của lớp đó là: a
Theo đề ra: Xếp hàng thể dục xếp hàng 2;4;6 đều thừa 1
=> a: 2(thừa 1) => (a+1) $\vdots 2$
a: 4(thừa 1) => (a+1) $\vdots 4$
a: 6(thừa 1) => (a+1) $\vdots 6$
=> (a+1) $\vdots 2;4;6$ => (a-1) $\in BC(2;4;6)$

Ta có: 4= $2^{2}$; 6= 2.3

=> BCNN(2;4;6)= $2^{2}$ .3 =12

=> BC( 2,4,6) ={12;24;36;48;...}

=> a $\in$ {11;35;47;...}
Do số học sinh trong khoảng 30 -> 45 học sinh nên số học sinh của lớp đó là : 35 học sinh.
 
Last edited by a moderator:
P

phuongngan501

Khó cái gì,cực đơn giản.Chứng minh điều mik nói là đúng,ko sao chép bài của nam:
Mà vì bài dễ,đã có người làm nên mik chỉ làm 1 bài,còn 2 bài còn lại bạn làm theo mẫu của bài 1 nhé:
Bài 1;
+Gọi số sách là a(quyển,a thuộc N*)
+Theo đề bài ta có:
-Số sách có trong khoảng từ 100 đến 150
\Rightarrow100\leq a\leq150
-Khi xếp số sách thành từng bó 10,12 hoặc 15 đều vừa đủ
\Rightarrow a chia hết cho 10
a chia hết cho 12
a chia hết cho 15
\Rightarrow a thuộc ƯC(10,12,15)
+Tìm BCNN(10,12,15)
10=2.5
12=2^2.3
15=3.5
\Rightarrow BCNN(10,12,15)=2^2.3.5=60
-BC(10,12,15)=B(60)=0,60,120,180,240,...(mik ko bít vít ngoặc nhọn trên máy nhấn vào chỗ nào,mong các bạn thông cảm^^)
Vì 100\leq a\leq150 nên số sách là 120 quyển
Vậy số sách là 120 quyển sách
 
B

bkctkhiditdo@yahoo.com.vn

Gọi số sách là a(quyển, a thuộc N*)
Theo đề bài, số sách nếu xếp thành từng bó 10 quyển, 12 quyển hoặc 15 quyển đều vừa đủ => a ⋮10;12;15 =>a ∈BC(10,12,15)
Ta có:
10= 2.5 ; 12= 2^2.3 ; 15 =3.5
=> BCNN(10,12,15)=2^2.3.5 = 60
=> BC(10,12,15)={0;60;120;180;...)
Do số sách trong khoảng từ 100 đến 150 nên số sách là 120 quyển sách.

(đơn giản như đan rổ)o-+
 
Top Bottom