toán hữu cơ về BTNT mọi người giúp em với ạ

H

haithombin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.đốt cháy hoàn toàn 1.068g chất hữu cơ A chỉ thu được 1.272g NA2CO3 và 0.528G CO2.Cho A tác dụng với dung dịch HCl chỉ thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A? ĐÁP SỐ TỰ LUẬN LÀ: HOOC-COOH
2.Đốt cháy hoàn toàn 0.5mol hai hiddrocacbon là đồng đẳng liên tiếp cần 34.72l O2. thu được CO2 và H2O có tỉ lệ là 0.35:0.6 về số mol.xác định công thức phân tử của 2 hiddrocacbon? ĐÁP SỐ TỰ LUẬN LÀ: C2H2 và C2H4
3.Trộn 10cm3 một hiddrocacbon A ở thể khí với lượng dư O2 rồi đốt cháy. Sau khi làm lạnh rồi đưa về điều kiện ban đầu thì thể tích giảm mất 35cm3 so với trước thí nghiệm. Nếu dẫn tiếp qua KOH thì thể tích giảm thêm 40cm3 nữa. Tìm công thức phân tử của A?
4. Hỗn hợp A gồm 2 rượu. Thực hiện ete hóa hỗn hợp A . thu được hỗn hợp gồm 3 ete đơn chức. Lấy 0.1mol một trong 3 ete này đem đốt cháy rồi cho sản phẩm cháy này hấp thụ vào bình đựng dung dịch nước vôi có hòa tan 0.3 mol Ca(OH)2. Khối lượng bình tăng 24.8g. Lọc kết tủa trong bình, đun nóng phần dung dịch thu được thêm 10g kết tủa nữa. các phản ứng xảy ra hoàn toàn. tìm 2 rượu trong hỗn hợp A? ĐÁP SỐ: Methanol và Propenol.
CHÂN THÀNH CẢM ƠN MỌI NGƯỜI ĐỂ GIÚP ĐỠ EM.:)
 
S

socviolet

1.đốt cháy hoàn toàn 1.068g chất hữu cơ A chỉ thu được 1.272g NA2CO3 và 0.528G CO2.Cho A tác dụng với dung dịch HCl chỉ thu được một axit hữu cơ 2 lần axit B. xác định công thức phân tử, viết công thức cấu tạo của A? ĐÁP SỐ TỰ LUẬN LÀ: HOOC-COOH
Vì đốt cháy A thu được Na2CO3 và khi axit hoá A bằng HCl thu được axit hai lần axit B, nên A là muối Na của axit hai lần axit B.
$n_{Na_2CO_3}=0,012; n_{CO_2}=0,012 \to \Sigma n_C=0,024; n_{Na}=0,024$
Và để ra được đáp số là (COOH)2 thì khối lượng chất A phải là 1,608 chứ không phải là 1,068 nhé bạn (có lẽ bạn chép nhầm đề chăng?).
=> $n_O=\frac{1,608-0,024.12-0,024.23}{16}=0,048$
=> $n_C:n_{Na}:n_O=1:1:2$ => CTĐGN của A là (CO2Na)n. Lại có dữ kiện B là axit hai lần axit nên A là $(COONa)_2$ => B là axit oxalic.
2.Đốt cháy hoàn toàn 0.5mol hai hiddrocacbon là đồng đẳng liên tiếp cần 34.72l O2. thu được CO2 và H2O có tỉ lệ là 0.35:0.6 về số mol.xác định công thức phân tử của 2 hiddrocacbon? ĐÁP SỐ TỰ LUẬN LÀ: C2H2 và C2H4
Có một thắc mắc là trong đề ghi "2 đồng đẳng liên tiếp", nhưng đáp án lại là C2H2 và C2H4! Chúng là 2 đồng đẳng sao :|?
Mình làm theo đề: $n_{O_2}=1,55$
Vì $\frac{n_{CO_2}}{n_{H_2O}}=\frac{0,35}{0,6}$ nên $n_{H_2O}>n_{CO_2}$ => 2 hidrocacbon cần tìm là ankan.
Gọi $n_{CO_2}=x; n_{H_2O}=y \to \begin{cases} x:y=0,35:0,6 \\ 2x+y=2.1,55\end{cases} \to \begin{cases} x \approx 0,834 \\ y \approx 1,431 \end{cases}$
=> Số C trung bình=0,834/0,5=1,668 => 2 hidrocacbon là CH4 và C2H6.
3.Trộn 10cm3 một hiddrocacbon A ở thể khí với lượng dư O2 rồi đốt cháy. Sau khi làm lạnh rồi đưa về điều kiện ban đầu thì thể tích giảm mất 35cm3 so với trước thí nghiệm. Nếu dẫn tiếp qua KOH thì thể tích giảm thêm 40cm3 nữa. Tìm công thức phân tử của A?
- Sau khi đốt, làm lạnh hỗn hợp thu được thì hơi nước bị ngưng tụ, nên thể tích giảm chính là thể tích H2O.
- Tương tự, dẫn qua KOH thì CO2 bị hấp thụ nên thể tích giảm chính là do CO2.
Đến đây đơn giản rồi nhé.
 
Top Bottom