Toán 7 toán hsg

thanhphatduongle@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tám 2018
203
24
51
20
Bình Thuận
Trường THCS Tân An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hình dưới đây, ABCD là hình vuông có cạnh là 2 cm, tam giác BEC vuông cân tại E. Tính độ dài đoạn thẳng AE.
0MbqdI8.jpg
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Chơi trội dùng hẳn hàm cos cho máu :D


Gọi [tex]\widehat{EBC}=\widehat{B_1}=45[/tex]
[tex]\widehat{ABE}=\widehat{B_{12}}=135[/tex]

Xét tam giác BEC vuông cân tại E
=> [tex]BE=BC.cosB_1[/tex]

Xét tg ABE :
=> [tex]AE^2=AB^2+BE^2-2AB.BE.cosB_{12}[/tex] (Hàm cos)
=> [tex]AE=\sqrt{AB^2+(AB.cosB_1)^2-2AB^2.cosB_1.cosB_{12}}[/tex]
Thay AB=2 (cm), [TEX]\widehat{B_1}[/TEX]=45 (độ), [TEX]\widehat{B_{12}}[/TEX]=135 (độ)
=> AE= ....
 
Last edited:

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Trong hình dưới đây, ABCD là hình vuông có cạnh là 2 cm, tam giác BEC vuông cân tại E. Tính độ dài đoạn thẳng AE.
0MbqdI8.jpg
Bạn kẻ EH vuông góc xuống AD cắt BC tại K (H thuộc AD)
Dễ được AH=1cm; [tex]EH=AB+EK=2+1=3[/tex]
[tex]\Rightarrow AE=\sqrt{1^2+3^2}=\sqrt{10}[/tex]
Đại loại như vậy đó:)
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Trong hình dưới đây, ABCD là hình vuông có cạnh là 2 cm, tam giác BEC vuông cân tại E. Tính độ dài đoạn thẳng AE.
0MbqdI8.jpg
Hình như bài này trong đề MYTS 2019 mà mình thi rồi :D
Tự tính được [tex]EB=EC=\sqrt{2}(cm)[/tex]
Kẻ EH vuông góc với AB tại H. Dễ dàng chứng minh được tam giác EBH vuông cân tại H, từ đó [TEX]EH=HB=1(cm)[/TEX].
Xét tam giác AHE vuông tại H, áp dụng định lý Pytago ta có:
[tex]AE=\sqrt{AH^2+HE^2}=\sqrt{(2+1)^2+1^2}=\sqrt{10}(cm)[/tex].
 
Top Bottom