Toán 8 toán hsg

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
1,a, cho a+b+c=1
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex]
[tex]a[/tex] [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=1[/tex]
Tính gtbt P=[tex]a^{2013}+b^{2014}+c^{2015}[/tex]
b,tìm tất cả số nguyên x,y TM
[tex]y^{2}+2xy-3x-2=0[/tex]
2,tìm GTNN của
A=[tex]x^{2}+15y^{2}+xy+8x+y+1992[/tex]
@shorlochomevn@gmail.com ,@Mộc Nhãn
[tex]A=x^{2}+15y^{2}+xy+8x+y+1992 \Rightarrow 2A=2x^{2}+30y^{2}+2xy+16x+2y+3984=(x^2+y^2+1+2xy+2y+2x)+(x^2+14x+49)+19y^2+3934=(x+y+1)^2+(x+7)^2+19y^2+3934\geq 3934 \Rightarrow Min 2A=3934\Rightarrow Min A=1967[/tex]
sau đó bạn tự làm nốt nhews
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
[tex]A=x^{2}+15y^{2}+xy+8x+y+1992 \Rightarrow 2A=2x^{2}+30y^{2}+2xy+16x+2y+3984=(x^2+y^2+1+2xy+2y+2x)+(x^2+14x+49)+19y^2+3934=(x+y+1)^2+(x+7)^2+19y^2+3934\geq 3934 \Rightarrow Min 2A=3934\Rightarrow Min A=1967[/tex]
sau đó bạn tự làm nốt nhews
Em ơi, dấu bằng xảy ra khi nào vậy??? Khi y=0 và x+1=x+7=0 á???
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1.a)Ta có:[tex](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)=1\Rightarrow 3(a+b)(b+c)(c+a)=0\Rightarrow a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0[/tex]
+ a+b=0 [tex]\Rightarrow c=1\Rightarrow c^2=1\Rightarrow a^2+b^2=0\Rightarrow a=b=0\Rightarrow P=1[/tex]
Trường hợp còn lại tương tự.
b)[tex]y^{2}+2xy-3x-2=0\Leftrightarrow x(2y-3)=2-y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=8-4y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=-(4y^2-9)-1\Leftrightarrow 4x(2y-3)+(4y^2-9)=-1\Leftrightarrow (2y-3).4x+(2y-3)(2y+3)=-1\Leftrightarrow (2y-3)(4x+2y+3)=-1[/tex]
Đến đây giải phương trình ước số là được.
2.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
1,a, cho a+b+c=1
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=1[/tex]
[tex]a[/tex] [tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}=1[/tex]
Tính gtbt P=[tex]a^{2013}+b^{2014}+c^{2015}[/tex]
b,tìm tất cả số nguyên x,y TM
[tex]y^{2}+2xy-3x-2=0[/tex]
2,tìm GTNN của
A=[tex]x^{2}+15y^{2}+xy+8x+y+1992[/tex]
1.a)Ta có:[tex](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)=1\Rightarrow 3(a+b)(b+c)(c+a)=0\Rightarrow a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0[/tex]
+ a+b=0 [tex]\Rightarrow c=1\Rightarrow c^2=1\Rightarrow a^2+b^2=0\Rightarrow a=b=0\Rightarrow P=1[/tex]
Trường hợp còn lại tương tự.
b)[tex]y^{2}+2xy-3x-2=0\Leftrightarrow x(2y-3)=2-y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=8-4y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=-(4y^2-9)-1\Leftrightarrow 4x(2y-3)+(4y^2-9)=-1\Leftrightarrow (2y-3).4x+(2y-3)(2y+3)=-1\Leftrightarrow (2y-3)(4x+2y+3)=-1[/tex]
Đến đây giải phương trình ước số là được.
2.
Bạn @Mộc Nhãn không cần phải làm phức tạp câu 1b) như thế đâu, vì các em lớp 8 dù giỏi cũng khó lòng nghĩ ra cách phân tích thành nhân tử như vậy. Chỉ cần dùng tính chất của số chính phương thôi mà (đây là cách mình từng làm trong đề thi HOMC quận năm ngoái).
Ta có: [tex]y^2+2xy-3x-2=0\Leftrightarrow (x+y)^2=(x+1)(x+2)[/tex].
Tích 2 số nguyên liên tiếp là số chính phương khi và chỉ khi 1 trong 2 số bằng 0. Từ đó tìm được 2 trường hợp của [TEX]x[/TEX], suy ra 2 giá trị tương ứng của [TEX]y[TEX].[/TEX][/TEX]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn @Mộc Nhãn không cần phải làm phức tạp câu 1b) như thế đâu, vì các em lớp 8 dù giỏi cũng khó lòng nghĩ ra cách phân tích thành nhân tử như vậy. Chỉ cần dùng tính chất của số chính phương thôi mà (đây là cách mình từng làm trong đề thi HOMC quận năm ngoái).
Ta có: [tex]y^2+2xy-3x-2=0\Leftrightarrow (x+y)^2=(x+1)(x+2)[/tex].
Tích 2 số nguyên liên tiếp là số chính phương khi và chỉ khi 1 trong 2 số bằng 0. Từ đó tìm được 2 trường hợp của [TEX]x[/TEX], suy ra 2 giá trị tương ứng của [TEX]y[TEX].[/TEX][/TEX]
Bài này thông thường thì các bạn nghĩ tới cách phân tích thành nhân tử đầu tiên, nhưng cách của bạn cũng rất hay đó.
 
  • Like
Reactions: mbappe2k5

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
1.a)Ta có:[tex](a+b+c)^3=a^3+b^3+c^3+3(a+b)(b+c)(c+a)=1\Rightarrow 3(a+b)(b+c)(c+a)=0\Rightarrow a+b=0 hoặc b+c=0 hoặc c+a=0[/tex]
+ a+b=0 [tex]\Rightarrow c=1\Rightarrow c^2=1\Rightarrow a^2+b^2=0\Rightarrow a=b=0\Rightarrow P=1[/tex]
Trường hợp còn lại tương tự.
b)[tex]y^{2}+2xy-3x-2=0\Leftrightarrow x(2y-3)=2-y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=8-4y^2\Leftrightarrow 4x(2y-3)=-(4y^2-9)-1\Leftrightarrow 4x(2y-3)+(4y^2-9)=-1\Leftrightarrow (2y-3).4x+(2y-3)(2y+3)=-1\Leftrightarrow (2y-3)(4x+2y+3)=-1[/tex]
Đến đây giải phương trình ước số là được.
2.
giúp em bài 2 ạ
 
Top Bottom