Toán HSG

P

pinkylun

bạn tham khảo bài này nhé :D
http://diendantoanhoc.net/forum/index.php?/topic/135321-msqrt2sqrt32016sqrt2-sqrt32016/


a.Đăt $\sqrt{2}+\sqrt{3}=a;\sqrt{3}-\sqrt{2}=b$⇒$ab=1$

Đặt $S_n=a_n+b_n$

Có $S_2=10;S_4=98$

$S_{n+4}=a^{n+4}+b^{n+4}=(a^{n+2}+b{n+2})(a^2+b^2)−a^2b^2(a^n+b^n)=S_{n+2}.10−S_n$

⇒M là số nguyên

b.$S_{n+4}+S_n=10.S_{n+2}$

Nên ta cũng có $S_{n+8}+S_{n+4}⋮10⇒S_n≡S_{n+8}(mod10)⇒S_{2016}≡S_0≡2(mod10)$

⇒M tận cùng là 2
 
T

thungan6a4

bạn tham khảo bài này nhé :D
http://diendantoanhoc.net/forum/index.php?/topic/135321-msqrt2sqrt32016sqrt2-sqrt32016/


a.Đăt $\sqrt{2}+\sqrt{3}=a;\sqrt{3}-\sqrt{2}=b$⇒$ab=1$

Đặt $S_n=a_n+b_n$

Có $S_2=10;S_4=98$

$S_{n+4}=a^{n+4}+b^{n+4}=(a^{n+2}+b{n+2})(a^2+b^2)−a^2b^2(a^n+b^n)=S_{n+2}.10−S_n$

⇒M là số nguyên

b.$S_{n+4}+S_n=10.S_{n+2}$

Nên ta cũng có $S_{n+8}+S_{n+4}⋮10⇒S_n≡S_{n+8}(mod10)⇒S_{2016}≡S_0≡2(mod10)$

⇒M tận cùng là 2

vì sao $S_{n+4}+S_n=10.S_{n+2}$ thì M là số nguyên
 
Top Bottom