Toán HSG

H

hoang_duythanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường tâm O đường kính AB .Từ A,B kẻ 2 tia tiếp tuyến Ax và By (Tia Ax và By cùng đường tròn cùng thuộc 1 nửa mặt phẳng bờ AB).Qua điểm M thuộc nửa(O) kẻ tiếp tuyến thứ 3 cắt Ax,By lần lượt tại E,F
a)gọi giao của AF và BE là K.Cm:MK vuông góc AB
b)Ch AB=2R.gọi r là bán kính đường tròn nội tiểp tam giác EOF .Cmr[TEX]\frac{1}{3}\leq\frac{r}{R}\leq\frac{1}{2}[/TEX]
c)vẽ tam giác vông cân MBD đỉnh B ra phía ngoài nửa dg` tròn Cmr:khi M di chuyển trên nửa đg` tròn đườn kính AB thì đg` thẳng đ qua D và // MB luôn đi qua 1 điểm cố định
 
N

nguyenhuydinh98

gợi ý câu a nhé
vì AE//EB \Rightarrow AE/BF = EK/KB ( TA LET)
mặt khác AE=EM \Rightarrow EK/KB=EM/ME
ME=EB \Rightarrow MK//AE//BF \Rightarrow MK vuông góc vs AB
 
Top Bottom