Toán toán hsg tìm GTNN

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1)Tìm GTNN của A=[tex]x^{2}+2y^{2}+y^{2}-2x+2y+1[/tex]
2)cho a+b+c=1,Tìm GTNN của P=[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^{2}(b+c)+b^{2}(c+a)+c^{2}(a+b)[/tex]
2)
$P=a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^{2}(b+c)+b^{2}(c+a)+c^{2}(a+b)$
$P=a^{3}+a^{2}(b+c)+b^{3}+b^{2}(c+a)+c^{3}+c^{2}(a+b)$
$P=a^{2}(a+b+c)+b^{2}(a+b+c)+c^{2}(a+b+c)$
Mà $a+b+c=1$
=> $P=a^{2}+b^{2}+c^{2}$
Đến đây tìm Min $a^2+b^2+c^2$
Chắc. Đề hsg cô đưa cho mình
Đề thi hsg mà để $2y^2+y^2$ thấy nó cứ sao sao ấy
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
1)Nếu đề đúng thì :
$x^{2}+2y^{2}+y^{2}-2x+2y+1
\\=x^2-2x+1+3y^2+2y+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{3}
\\=(x-1)^2+(\sqrt{3}y+\dfrac{1}{\sqrt{3}})-\dfrac{1}{3} \geq \dfrac{-1}{3}$

2)$a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^{2}(b+c)+b^{2}(c+a)+c^{2}(a+b)
\\=a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^2(1-a)+b^2(1-b)+c^2(1-c)
\\=a^2+b^2+c^2 \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}=\dfrac{1}{3}$.
Dấu '=' khi $a=b=c=\dfrac{1}{3}$
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
2)
$P=a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^{2}(b+c)+b^{2}(c+a)+c^{2}(a+b)$
$P=a^{3}+a^{2}(b+c)+b^{3}+b^{2}(c+a)+c^{3}+c^{2}(a+b)$
$P=a^{2}(a+b+c)+b^{2}(a+b+c)+c^{2}(a+b+c)$
Mà $a+b+c=1$
=> $P=a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq 0$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=0$
Vậy Min P=0<=> a=b=c=0

Đề thi hsg mà để $2y^2+y^2$ thấy nó cứ sao sao ấy
Sai rồi nhé ^^ :>
Không thể xảy ra dấu bằng được $x=y=z=0 \Rightarrow x+y+z=0$ trái với gt
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
21
Quảng Trị
[tex]2x^{2}+y^{2}+2xy-2x+2y+1[/tex].lần này là đề đúng
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
[tex]2x^{2}+y^{2}+2xy-2x+2y+1[/tex].lần này là đề đúng

$2x^{2}+y^{2}+2xy-2x+2y+1$
$= x^2 + y^2 + 2xy + x^2 - 4x + 4 + 2x + 2y - 3$
$= (x + y)^2 + (x - 2)^2 + 2(x + y) + 1 - 4$
$= (x + y + 1)^2 + (x - 2)^2 - 4 \geq 0 + 0 - 4 = -4$
Dấu '=' xảy ra khi x = 2 và y = -3
Vậy GTNN của biểu thức là -4 tại x = 2 và y = -3
 
  • Like
Reactions: gabay20031

Red Lartern Koshka

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2017
391
198
119
22
Hà Nội
THPT ở Hà Nội
2)
$P=a^{3}+b^{3}+c^{3}+a^{2}(b+c)+b^{2}(c+a)+c^{2}(a+b)$
$P=a^{3}+a^{2}(b+c)+b^{3}+b^{2}(c+a)+c^{3}+c^{2}(a+b)$
$P=a^{2}(a+b+c)+b^{2}(a+b+c)+c^{2}(a+b+c)$
Mà $a+b+c=1$
=> $P=a^{2}+b^{2}+c^{2}$
Đến đây tìm Min $a^2+b^2+c^2$

Đề thi hsg mà để $2y^2+y^2$ thấy nó cứ sao sao ấy
Dấu bằng khi a=b=c=0
mà cho a+b+c=1 mà???@@
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
a^3 +b^3 +c^3 +a^2 (b+c)+b^2 (c+a) + c^2 (a+b)
=[a^3 +a^2 (b+c)]+[b^3 +b^2 (c+a) ]+[c^3 +c^2(a+b)]
=a^2 (a+b+c) +b^2 (a+b+c)+c^2 (a+b+c)
=(a+b+c)(a^2 +b^2 +c^2)=a^2 +b^2 +c^2 (vì a+b+c=1)
Ta có a+b+c=1 (gt)
=>(a+b+c)^2 =1
Áp dụng BĐT Bunhia cốp ki ta có:
(a+b+c)^2 =<(a^2 +b^2 +c^2)(1^2 +1^2 +1^2).Dấu''=''....a=b=c= 1/3 hay 1=< 3(a^2 +b^2+c^2) ._________________
=> a^2 +b^2 +c^2 >=1/3.__________________
Vậy Min biểu thức =1/3 tại a=b=c=1/3

2x^2 +y^2 +2xy-2x+2y+1
=(x^2 +2xy+y^2)+(2x+2y)+(x^2 -4x+4)-3
=[(x+y)^2 +2(x+y)+1] +(x-2)^2 -4
=(x+y+1)^2 +(x-2)^2 -4 Vì (x-2)^2 >=0 với mọi x.Dấu''=''....x=2
(x+y+1)^2>=0_______x;y._______x=2;y=-3
=>(x+y+1)^2 +(x-2)^2 -4>=-4 __________.______________
Vậy Min biểu thức =-4 tại x=2 ; y=-3
 
Top Bottom