toan hsg moi

V

vietanhqlqx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho phân số a/b<1. Hãy so sánh a/b với phân số a+m/b+m( m là số tự nhiên khác 0).
2) Tìm một phân số tối giản sao cho nếu cộng thêm 8 ĐV vào tử số và 10 ĐV vào mẫu số thì phân số đó ko thay đổi
3) Tìm một phân số lớn hơn 1 sao cho nếu cộng thêm vào tử số với 2 ĐV và lấy mẫu số nhân với 2 thì giá trị phân số ko thay đổi
4) Tìm phân số tối giản m/n biết m+n/n gấp 7 lần số m/n
 
S

soicon_boy_9x

Bài 1:phải có điều kiện a và b cùng dấu nhé
So sánh bằng phương pháp nhân chéo
Ta có:
$a.(b+m)=ab+am \\ b(a+m)=ba+bm$
$\dfrac{a}{b}<1 \rightarrow a<b \rightarrow bm<am \rightarrow a(b+m)<b(a+m) \rightarrow \dfrac{a}{b}<\dfrac{a+m}{b+m}$
Bài 2:
Gọi phân số đó là $\dfrac{a}{b}$.Ta có:
$\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+8}{b+10}$
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau,ta có:
$\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+8}{b+10}=\dfrac{a+8-a}{b+10-b}=\dfrac{8}{10}=\dfrac{4}{5}$
Bài 3:
Gọi phân số đó là $\dfrac{a}{b}(a>b)$.Ta có:
$\dfrac{a+2}{2b}=\dfrac{a}{b}=\dfrac{a+2-a}{2b-b}=\dfrac{2}{b}$
$\rightarrow a=2$
Vì phân số này lớn hơn 1 nên b=1(có lẽ a,b nguyên)
Bài 4:
$\dfrac{m+n}{n}=\dfrac{m}{n}+1=7.\dfrac{m}{n}$
$\rightarrow \dfrac{m}{n}=1: (7-1)=\dfrac{1}{6}$
 
Top Bottom