toán hsg khó cần giải đáp

K

khang_pro2211

Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

Bài 1:

$6x + 5y + 18 = 2xy$

$\leftrightarrow (y-3)(2x -5) =33 = 3.11=1.33$

giải các hệ tìm x và y:

$\left\{\begin{matrix}y-3=1\\2x-5=33 \end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}y-3=11\\ 2x-5=3 \end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}y-3=3\\ 2x-5=11\end{matrix}\right.$

$\left\{\begin{matrix}y-3=33\\2x-5=1 \end{matrix}\right.$

 
O

oggyz2

Bài 2 :
$M=(x-y)^{3}+3(x-y)(xy+1)=(x-y)(x^{2}+xy+y^{2}+3)=(x-y)(x^{2}+xy+y^{2})+3(x-y)=x^{3}-y^{3}+3x-3y$
Ta có :
$x^{3}=(\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}-\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}})^{3}=4\sqrt{2}-3(\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}}-\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}})=4\sqrt{2}-3x$
$y^{3}=(\sqrt[3]{17+12\sqrt{2}}-\sqrt[3]{17-12\sqrt{2}})^{3}=24\sqrt{2}-3(\sqrt[3]{17+12\sqrt{2}}-\sqrt[3]{17-12\sqrt{2}})=24\sqrt{2}-3y$
$(=)$ $M=(x^{3}+3x)-(y^{3}+3y)=(4\sqrt{2}-3x+3x)-(24\sqrt{2}-3y+3y)=-20\sqrt{2}$
 
Top Bottom