toan hsg ai lam ho vs

T

trang_dh

1.[tex]\frac{x^2-59}{x+8}=\frac{x^2-64+5}{x+8}=x-8+\frac{5}{x+8}[/tex]
để. [tex]\frac{x^2-59}{x+8}[/tex] thuộc Z\Leftrightarrow X thuộc Z $ x+8 thuộc ước của5
\Leftrightarrow (x+8)={1,-1,5,-5}
\Rightarrowx={-7,-9,-3,-13} thoả mãn x thuộc Z
2.
[tex]\frac{x^2+y^2+z^2}{2(x^2+y^2+z^2)-2(xy+xz+zy)}=\frac{1}{2}-\frac{x^2+y^2+z^2}{2(xy+yz+zx)}=\frac{1}{2}-\frac{x^2+y^2+z^2}{(x+y+z)^2-(x^2+y^2+z^2)}=\frac{1}{2}-\frac{x^2+y^2+z^2}{-(x^2+y^2+z^2)}=\frac{1}{2}+1=\frac{3}{2}[/tex]
(do x+y+z=0)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

ở mẫu c thiếu nhưng cách làm thì đúng rồi.......................................................
 
Last edited by a moderator:
O

onedayiwilldie

bài 1 bạn trên đã giải rồi,tôi giúp bạn giải bài 2.
để ý : x+y+z=0 nên ta phải chuyển x^2+y^2+z^2 về x+y+z
ta có: (x+y+z)^2= x^2 +y^2 +z^2 +2xy +2yz +2xz
\Rightarrowx^2+y^2+z^2=-2xy-2xz-2zy
ta phân tích mẫu số,khai triển hằng đẳng thức sẽ thu được :
2x^2+2y^2+2z^2 -2xy -2yz -2x
=3x^2+3y^2+3z^2

vậy kết quả rút gọn =1/3.
mình ko biết cách trình bày theo kí hiệu toán trên dd nên bạn cố gắng hiểu và tự làm nhé.
chúc bạn học tốt
 
Top Bottom