Toán học

R

riverflowsinyou1

Chứng minh rằng:hai số chẵn liên tiếp chia hết cho 8 phải là thế này chứ
Chứng minh rằng tích hai số chẵn liên tiếp chia hết cho 8
Gọi 2 số đó là (2.n+2);(2.n+4)
ta có
(2.n+2).(2.n+4)=4.$n^{2}$+8.n+4.n+8=4.$n^{2}$+12.n+8
Xét xem 4.$n^{2}$+12.n có chia hết cho 8 không
Xét n=2.k
=> 4.$2^{2}$.$k^{2}+24.n chia hết cho 8
Xét n=2.k+1
Nên sẽ = 16.$k^{2}$+16.k+24.k+16 chia hết cho 8
=> 4.$n^{2}$+8.n+4.n+8=4.$n^{2}$+12.n+8 chia hết cho 8 hay nói một cách khác là hai số chẵn liên tiếp chia hết cho 8
 
T

teeiulem9x

Gọi hai số đó là: 2a và 2a+2
2a+2 chia hết cho 8
2a+4 chia hết cho 8
=> (2a+2)+(2a+4) chia hết cho 8
Ta coi 2a là một số hạng của tổng thì ta phá ngoặc có:
(2a+2)+(2a+4)=2a+2+2a+4= 2a+(4+2)= 2a+6= 2.a+6
Đến đây thì xét được vài trường hợp thôi! Bạn thử suy nghĩ theo hướng làm ấy nhe!
 
Top Bottom