toán học

M

minhtuyb

x^2+2 chia hết cho x-1
=>x-1 là Ư x^2+2
=>x[ 1..............]
Em giải ảo thế, như vậy đã ra đuợc cái gì cụ thể đâu @-):
ĐKXĐ: [TEX]x \neq 1[/TEX]
-Để [TEX]x^2+2[/TEX] chia hết cho [TEX]x-1[/TEX] thì:
[TEX]\frac{x^2+2}{x-1} \in Z[/TEX]
Có:
[TEX]\frac{x^2+2}{x-1} = \frac{(x^2-1)+3}{x-1}=\frac{(x-1)(x+1)+3}{x-1}=x+1+\frac {3}{x-1}[/TEX]
Vì [TEX]\frac{x^2+2}{x-1}[/TEX] và [TEX]x \in Z \Rightarrow \frac {3}{x-1} \in Z[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x-1 \in U_{(3)}={-1;1;-3;3}\Rightarrow x=0,2,-2,4[/TEX]
Vậy để [TEX]x^2+2[/TEX] chia hết cho [TEX]x-1[/TEX] thì [TEX]x=0,2,-2,4[/TEX]
minhphuong2706 lần sau ghi rõ tiêu đề là [Toán 6] nha :D
 
Top Bottom