Toán học.

P

phananthai4

Hèm,để tui làm thử xem:
Gọi 5 số đó là:4a+1;4b+3;4c+5;4d+7;4e+9(a,b,c,d,e khác nhau)
Suy ra:4a+1+4b+3+4d+7+4e+9
=4a+4b+4d+4e+20
=4(a+b+d+e+5) chia hết cho 4
Tính nốt mấy cái tương tự thì ra
Thấy hay thì Thanks,thấy sai thì sửa!!
 
T

thaohoa19982002

Bạn làm thế thì chỉ CM đc tổng của 5 số đó chia hết cho 4 chứ đã CM đc có luôn chọn dc 4 số có tổng chia hết cho 4 đâu?????????
 
M

menhlenhphuonghoang2312

dễ ẹt dirichlet đó mà :
Trong 5 số tự nhiên bất kỳ đã cho có 4 số có số dư khi đem chia cho 4 nhận các giá trị khác
nhau(vì trong 5 số đã cho sẽ có ít nhất 2 số có cùng số dư khi đó có 4 số có số dư khác nhau) lấy các giá trị số dư này cộng với nhau sẽ có ít nhất 1 tổng số dư chia hết cho 4
Thí dụ : a:4 được m dư 1 , b:4 được n dư 2 ; khi đó a+b= m.q+n.p+1+3 chia hết cho 4
Đúng 100% đó! hihi :D
 
M

menhlenhphuonghoang2312

bạn phaanthai 4 làm sai bét rùi! làm j` có sách nào dạy thế theo phương pháp đi-rich-lê(đi- dép- lê ,hihi) cơ mà ???
 
H

hong_sieutoan

Menhlengphuonghoang ơi em cũng sai rùi !!!!!!!!
Em đọc kĩ lại đề bài đi!!!!!!!!!!!
- đây là 5 số lẻ không liên tiếp nên không thể nói có 4 số có số dư khác nhau được
- chon ra 4 số chứ đâu phải 2 số ta??????
 
B

binh63

Một số lẻ chia 4 dư 1, 3
Xét 3 số trong 5 số trên ta nhận thấy rang có 2 kiểu dư mà có 3 số suy ra tồn tại 2 số có cùng kiểu dư khi chia 4
Do dó tổng chúng chia 4 sư 2 ( vì 1+1 = 2; 3+3=6 chia 4 dư 2 mà)!!he he
Chọn 2 số vừa rồi trong 5 số còn 3 số , cm tương tự trên thì sẽ suy ra cặp nữa chia 4 dư 2
Tổng của 2 số ban đầu và 2 số sau chia hết cho 4
nhớ Thanks cái nha
 
P

phananthai4

uh,chắc mình sai thật rùi.Nhưng Binh63 và menhlenhphuonghoang2312 thì ai lam đúng hơn??
 
T

thanhtrungt7a3

Trong 5 số tự nhiên bất kỳ đã cho có 4 số có số dư khi đem chia cho 4 nhận các giá trị khác nhau(vì trong 5 số đã cho sẽ có ít nhất 2 số có cùng số dư khi đó có 4 số có số dư khác nhau) lấy các giá trị số dư này cộng với nhau sẽ có ít nhất 1 tổng số dư chia hết cho 4.
 
C

chienhopnguyen

giai bai toan nay nhu nao vay nhi? cho 5 so tu nhien le bat ki.cmr luon chon duoc 4 so co tong chia het cho 4
giải
vì 4 số lẻ bất kỳ sẽ là số chẵn mà hai số lẻ cộng với nhau sẽ chia hết cho 2
hay nói cách khác có:
(x+y).2+(c+a).2 chia hết cho hai và chia hết cho 4
nếu đúng thì thanks mình nhé!
:p
 
Top Bottom