Toán 9 Toán học vui cùng BĐT Cauchy!

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho các số thực không âm a, b, c chứng minh
a) [tex]\sqrt[3]{(1+a)(1+b)(1+c)}\geq 1+\sqrt[3]{abc}[/tex]
b) [tex]a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}\leq \frac{1}{3}(a+b+c)^{2}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{a^{2}+bc}+\frac{1}{b^{2}+ac}+\frac{1}{c^{2}+ab}\leq \frac{a+b+c}{2abc}[/tex]
d) [tex]\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\geq 3\sqrt{a^{2}+b^{2}+c^{2}}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]a, b, c\geq 0[/tex]. Chứng minh rằng:
[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}+(\sqrt{a}-\sqrt{b})^{2}[/tex]
Bài 3: Cho a>b>0 và ab=1. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{(a+b)^{2}-2}{(a+1)(1-b)}\geq 2\sqrt{2}[/tex]
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
1a,Mũ 3 lên ta có :))
[tex]a+b+c+ab+bc+ca+abc+1\geq 1+abc+3\sqrt[3]{abc}(1+\sqrt[3]{abc})\\\Leftrightarrow a+b+c+ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{abc}(1+\sqrt[3]{abc})[/tex]
luôn đúng theo cauchy
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
Last edited by a moderator:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Bài 1: Cho các số thực không âm a, b, c chứng minh
a) [tex]\sqrt[3]{(1+a)(1+b)(1+c)}\geq 1+\sqrt[3]{abc}[/tex]
b) [tex]a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}\leq \frac{1}{3}(a+b+c)^{2}[/tex]
c) [tex]\frac{1}{a^{2}+bc}+\frac{1}{b^{2}+ac}+\frac{1}{c^{2}+ab}\leq \frac{a+b+c}{2abc}[/tex]
d) [tex]\frac{ab}{c}+\frac{bc}{a}+\frac{ca}{b}\geq 3\sqrt{a^{2}+b^{2}+c^{2}}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]a, b, c\geq 0[/tex]. Chứng minh rằng:
[tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}+(\sqrt{a}-\sqrt{b})^{2}[/tex]
Bài 3: Cho a>b>0 và ab=1. Chứng minh rằng:
[tex]\frac{(a+b)^{2}-2}{(a+1)(1-b)}\geq 2\sqrt{2}[/tex]
1,
a,
[tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\geq \frac{3}{\sqrt[3]{(a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
[tex]\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}\geq \frac{3\sqrt[3]{abc}}{\sqrt[3]{(a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
Cộng hai vế ta được [tex]3\geq \frac{3(1+\sqrt[3]{abc})}{\sqrt[3]{ (a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
suy ra dpcm
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
1,
a,
[tex]\frac{1}{a+1}+\frac{1}{b+1}+\frac{1}{c+1}\geq \frac{3}{\sqrt[3]{(a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
[tex]\frac{a}{a+1}+\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}\geq \frac{3\sqrt[3]{abc}}{\sqrt[3]{(a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
Cộng hai vế ta được [tex]3\geq \frac{3(1+\sqrt[3]{abc})}{\sqrt[3]{ (a+1)(b+1)(c+1)}}[/tex]
suy ra dpcm
từ đâu bạn có hai điều đầu vậy
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mình nghịch tý nhé @@
b.[tex]a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}\leq a.\frac{b+c}{2}+b.\frac{a+c}{2}+c.\frac{b+a}{2}=ab+bc+ca\leq a^2+b^2+c^2\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}(Cauchy-Schwarz)[/tex]
c.[tex]\frac{1}{a^{2}+bc}+\frac{1}{b^{2}+ac}+\frac{1}{c^{2}+ab}\leq \frac{1}{2a\sqrt{bc}}+\frac{1}{2b\sqrt{ac}}+\frac{1}{2c\sqrt{ba}}=\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{cb}+\sqrt{ac}}{2abc}\leq \frac{a+b+c}{2abc}[/tex]
d.
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
Mình nghịch tý nhé @@
b.[tex]a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}\leq a.\frac{b+c}{2}+b.\frac{a+c}{2}+c.\frac{b+a}{2}=ab+bc+ca\leq a^2+b^2+c^2\leq \frac{(a+b+c)^2}{3}(Cauchy-Schwarz)[/tex]
c.[tex]\frac{1}{a^{2}+bc}+\frac{1}{b^{2}+ac}+\frac{1}{c^{2}+ab}\leq \frac{1}{2a\sqrt{bc}}+\frac{1}{2b\sqrt{ac}}+\frac{1}{2c\sqrt{ba}}=\frac{\sqrt{ab}+\sqrt{cb}+\sqrt{ac}}{2abc}\leq \frac{a+b+c}{2abc}[/tex]
d.
Cách khác cho câu b
[tex]a\sqrt{bc}+b\sqrt{ca}+c\sqrt{ab}=\sqrt{abac}+\sqrt{bcba}+\sqrt{cacb}\\\leq \frac{ab+ac}{2}+\frac{bc+ba}{2}+\frac{bc+ca}{2}=ab+bc+ca[/tex]
 
Top Bottom