M
minhvuong9cdt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Điều lý thú này bắt nguồn từ 1 bài toán tưởng chừng rất dễ ?!
Tính : [TEX] a=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}[/TEX] ( có n dấu căn )
Trước hết , ta phải hiểu n ở đây nghĩa là vô số hoặc dương vô cùng .
Theo một số sách , bài này được giải bằng phương pháp bình phương .
Do : vô số - 1 = vô số \Rightarrow[TEX] a=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}[/TEX] ( có n-1 dấu căn )
Ta có : [TEX] a^2=2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}=2+a[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-a-2=0[/TEX]
\Rightarrow a=2 hoặc a=-1
Do a>0 \Rightarrow a=2
Mặt khác , ta lại có : [TEX] a<\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2+2}}}}[/TEX] ( dấu căn cuối cùng có + 2 )
\Rightarrow a < 2 .
Vậy a = 2 hay a < 2 ?!
Tính : [TEX] a=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}[/TEX] ( có n dấu căn )
Trước hết , ta phải hiểu n ở đây nghĩa là vô số hoặc dương vô cùng .
Theo một số sách , bài này được giải bằng phương pháp bình phương .
Do : vô số - 1 = vô số \Rightarrow[TEX] a=\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}[/TEX] ( có n-1 dấu căn )
Ta có : [TEX] a^2=2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2}}}}=2+a[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]a^2-a-2=0[/TEX]
\Rightarrow a=2 hoặc a=-1
Do a>0 \Rightarrow a=2
Mặt khác , ta lại có : [TEX] a<\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+...+\sqrt{2+2}}}}[/TEX] ( dấu căn cuối cùng có + 2 )
\Rightarrow a < 2 .
Vậy a = 2 hay a < 2 ?!