Cho tam giác ABC. Điểm D trên cạnh BC sao cho BD = [tex]\frac{3}{4}[/tex] BC. Điểm E trên đoạn thẳng AD sao cho AE = [tex]\frac{1}{3}[/tex] AD. Gọi K là giao điểm của BE và AC. Tính tỉ số [tex]\frac{AK}{KC}[/tex]
Cho tam giác ABC. Điểm D trên cạnh BC sao cho BD = [tex]\frac{3}{4}[/tex] BC. Điểm E trên đoạn thẳng AD sao cho AE = [tex]\frac{1}{3}[/tex] AD. Gọi K là giao điểm của BE và AC. Tính tỉ số [tex]\frac{AK}{KC}[/tex]
Qua D kẻ // với BK cắt AC tại F, Ta có:
Theo định lí Ta lét ta suy ra :
AK/AF = AE/AD = 1/3
=> AK/KF = 1/2
Tương tự ta cũng có KF/KC = BD/BC=3/4
=> AK/KC = AK/KF . KF/KC = 1/2 . 3/4 = 3/8
Vậy AK/KC = 3/8