toán học 8

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
[tex](x^2+3x-4)(x^2+x-6)=24[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^4+x^3-6x^2+3x^3+3x^2-18x-4x^2-4x+24=24[/tex]
...
[tex]\Leftrightarrow x^4+4x^3-7x^2-22x=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x^3+4x^2-7x-22)=0[/tex]
...
[tex]\Leftrightarrow x(x+2)(x^2+2x-11)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ x+2=0\\ x^2+2x-11=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ x+2=0\\ x^2+2x-11=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=0\\ x=-2\\ x=-1+2\sqrt3\\ x=-1-2\sqrt3 \end{matrix}\right.[/tex]
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giải pt: (x^2+3x-4).(x^2+x-6)=24
pt $\Leftrightarrow (x-1)(x+4)(x-2)(x+3)=24$
$\Leftrightarrow [(x-1)(x+3)][(x-2)(x+4)]=24
\\\Leftrightarrow (x^2+2x-3)(x^2+2x-8)=24$
Đặt $x^2+2x-3=y$. Khi đó pt trở thành:
$y(y-5)=24
\\\Leftrightarrow y^2-5y-24=0
\\\Leftrightarrow (y+3)(y-8)=0
\\\Leftrightarrow y=-3 \ or \ y=8\\
* \ x^2+2x-3=-3\Leftrightarrow x(x+2)=0\Leftrightarrow x=0 \ or \ x=-2\\
* \ x^2+2x-3=8\Leftrightarrow x^2+2x-11=0\Leftrightarrow x=-1\pm 2\sqrt{3}$
Vậy...
 
Top Bottom