toán học 8

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
bài đó giải pt nha nha
Nhận thấy =0 không phải là nghiệm của phương trình, vậy phương trình tương đương
png.latex

Đặt
png.latex
, ta có:
png.latex

Xét phương trình cuối vô nghiệm, vậy ...
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
mình cũng tính ra đoạn này rồi
à mà bạn giải nhầm bài rồi
 
Last edited by a moderator:

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Ta có:
[tex]x^2+\frac{1}{x^2}+y^2+\frac{1}{y^2}\geq 2\sqrt{x^2.\frac{1}{x^2}}+2\sqrt{y^2.\frac{1}{y^2}}=4[/tex]
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^2=\frac{1}{x^2} & & \\ y^2=\frac{1}{y^2}& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1 or x=-1 & & \\ y=1 or y=-1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
mình chưa học phương pháp này bạn có cách giải khác không
 

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
22
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
mình chưa học phương pháp này bạn có cách giải khác không
Cách khác nhé ^^
Ta có:
[tex]x^2-2+\frac{1}{x^2}+y^2-2+\frac{1}{y^2}=0\Leftrightarrow (x-\frac{1}{x})^2+(y-\frac{1}{y})^2=0\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{x} & & \\ y=\frac{1}{y}& & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=1orx=-1 & & \\ y=1ory=-1& & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom