Toán hóa về Nhiệt phân muối

T

tho_socola

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : nhiệt phân hoàn toàn 42,5g muối nitrat của kim loại R chưa biết hóa trị thu đc 27g chất rắn và hỗn hợp khí bay ra . Xác định R

Bài 2: nhiệt phân 13,6g AgNO3 . Sau 1 thời gian thu đc 10,5g chất rắn A và hỗn hợp khí B
a, Xác định thành phần hỗn hợp A
b, Cho khí B vào bình khí dung tích 8 lít , nhiệt độ trong bình là 54,6 .Tính áp suất ?
c, Thêm 50ml H2O vào bình rồi lắc kĩ .Tính C% dung dịch thu đc
 
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Bài 1 : nhiệt phân hoàn toàn 42,5g muối nitrat của kim loại R chưa biết hóa trị thu đc 27g chất rắn và hỗn hợp khí bay ra . Xác định R

Bài 2: nhiệt phân 13,6g AgNO3 . Sau 1 thời gian thu đc 10,5g chất rắn A và hỗn hợp khí B
a, Xác định thành phần hỗn hợp A
b, Cho khí B vào bình khí dung tích 8 lít , nhiệt độ trong bình là 54,6 .Tính áp suất ?
c, Thêm 50ml H2O vào bình rồi lắc kĩ .Tính C% dung dịch thu đc
Mấy bài này giải khá mất công và dài dòng mình vừa giải vừa ăn bớt bạn thông cảm nhé

Chia làm ba trường hợp
TH1 kim loại nhóm IA
Tác dụng cho ra Muối NO2- và O2 Viết PTPU
RNO3 ---------------RNO2 + 1/2O2
TH2 Kim loại sau nhóm IA và trước Cu trong dãy điện hóa
R(NO3)n -----------R2On + NO2 + O2
TH3 Kim loại sau Cu trong dạy điện hóa
R(NO3)n------------R +NO2 + H2O
Bạn giải và tự cân bằng nhé mình cung cấp giúp bạn hình thức đó . Nếu bạn muốn biết rõ hơn mấy cái này có thể mở sách 11 ra xem lại có đủ hết
===========
Chúc bạn học tốt !
 
T

tho_socola

haizzz
những TH này thj mình cũng biết
nhưng đối vs bài này thj chỉ cần 2 TH thôi vì đề bài cho hỗn hợp khí chứ ko phải 1 khí
việc khó đối vs mình là xử lí các con số trog bài
thj bạn lại ko làm
dù sao cũng thanks
 
T

trinhchithanh_1689

Tự tính lấy

Đúng là với đề bài này thì là chỉ cần xét 2TH sau thôi.Đến đáy thì đơn giản rồi,bạn ko tính được sao?Sử dụng tăng giảm khối lượng ấy,người ta còn nhiều bài để làm hướng dẫn như vậy đã là quá tốt rồi.
 
M

marucohamhoc

Bạn Bách ơi, chỗ TH3 làm gì có H2O đâu bạn?
Câu 1 thì chỉ cần xét 2 trường hợp phía sau thôi, vì sau khi nung thì có hỗn hợp khí mà
gọi số mol muối là a mol
TH1: kim loại R sau nhóm IA và trước Cu trong dãy điện hóa ví dụ như Mg, Zn,...( nhiệt phân cho hh khí NO2 và O2)
2R( NO3)2...............= > 2RO........................................+ 4NO2...........................................+ O2
a mol= >..........................................................................2a mol...........................................a/2 mol
= > m giảm= 42,5- 27= 15,5= 46. 2a+ 32. a/2
= > a( hơ, sao số xấu thía nhỉ, hic)
TH2: Kim loại R sau Cu trong dãy điện hóa( Ag, Au....)
2RNO3= > 2R+ 2NO2+ O2
= > 46.a+ 32.a/2=42,5-27
= > a= 0,25 mol
= > M( RNO3)= 42,5: 0,25= 170
= > R= 108
= > R là Ag
Câu 2. Ta có
gọi n là số mol muối bị nhiệt phân
2AgNO3........................= > 2Ag....................................+ 2NO2............................................+ O2
a mol= >...........................................................................a mol.............................................a/2 mol
= > m giảm= m khí= mNO2+ mO2= 46.a+ 32.a/2= 13,6-10,5
= > a= 0,05 mol
mà số mol muối ban đầu là 13,6: 170= 0,08 mol
= > hỗn hợp sau pư có AgNO3 dư và Ag
câu b, c bạn tự làm tiếp nhé
 
H

hoang_yd1

K Ba Ca Na nhiet phan muoi NO3- tao ra NO2- và oxi
Mg Al...................Fe3+ tao ra oxit + NO2 +O2
Ag+ Hg.............. tao ra kloai+NO2+O2
 
M

marucohamhoc

hì, cái đó hồi tối qua mình cũng phân vân chỗ hóa trị ấy, nên bưng nguyên mấy cái tớ nhớ được trong sgk
cảm ơn các bạn nhìu nha
mà ko biết tớ làm có đúng ko nhỉ?
 
T

trcodu

trong dãy điện hóa kim loại đứng trước Mg thì muối gốc NO3 nhiệt phân tạo ra muối gốc NO2 và O2 (trừ Mg ra nhé)
từ Mg ==> Cu nhiêt phân tạo oxit của kim loại đó và NO2 + O2 (cả Cu)
còn lại nhiệt phân ra kl và NO2 + O2
 
Top Bottom