Toán HKI lớp 9

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
[tex]\surd8+2\surd15 - \surd8-2\surd15[/tex]
Mọi người giải giúp em với ạ!!
Lưu ý là căn 8 bao gồm cả căn 15 luôn nhé ạ!!
$ \sqrt{8 + 2\sqrt{15}} - \sqrt{8 - 2\sqrt{15}} \\ = \sqrt{5 + 2\sqrt{5}\sqrt{3} + 3} - \sqrt{5 - 2\sqrt{5}\sqrt{3} + 3} \\ = \sqrt{(\sqrt{5} + \sqrt{3})^2} - \sqrt{(\sqrt{5} - \sqrt{3})^2} \\ = |\sqrt{5} + \sqrt{3}| - |\sqrt{5} - \sqrt{3}| \\ = \sqrt{5} + \sqrt{3} - (\sqrt{5} - \sqrt{3}) \\ = \sqrt{5} + \sqrt{3} - \sqrt{5} + \sqrt{3} \\ = 2\sqrt{3} $
 
  • Like
Reactions: WonOk2

Thiên Thuận

Cựu Mod Anh |GOLDEN Challenge’s first runner-up
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
24 Tháng ba 2017
3,800
13,157
1,029
Vĩnh Long
Đại học Đồng Tháp - Ngành Sư phạm Tiếng Anh
[tex]\surd8+2\surd15 - \surd8-2\surd15[/tex]
Mọi người giải giúp em với ạ!!
Lưu ý là căn 8 bao gồm cả căn 15 luôn nhé ạ!!
[tex]\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{8-2\sqrt{15}} = \sqrt{(\sqrt{3}+\sqrt{5})^{2}}-\sqrt{(\sqrt{3}-\sqrt{5})^{2}} = \left | \sqrt{3} +\sqrt{5}\right |-\left | \sqrt{3} -\sqrt{5}\right | = \sqrt{5}+\sqrt{3}-\sqrt{5}+\sqrt{3} = 2\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: WonOk2
Top Bottom