Toán 9 Toán hình

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn nội tiếp (O) ( AB < AC). Các đường cao AD, BE, CF của tam giác ABC cắt nhau tại H.
a) Chứng minh: Tứ giác BDHF và CDHE nội tiếp.
b) Vẽ AK là đường kính của (O). HK cắt BC tại I. Chứng minh: I là trung điểm của BC.
c) Đường thẳng EF cắt đường thẳng BC tại S và cắt (O) tại M, N ( M nằm giữa S và N). Chứng minh SM.SN = SF.SE và tứ giác DINM nội tiếp.
d) Qua I vẽ đường thẳng vuông góc với IH cắt AB, AD, AC lần lượt tại P, T, Q. Chứng minh: T là trung điểm của PQ.

Cho em hỏi câu d) minh làm sao v ạ.
Em đang có ý tưởng là chứng minh TB là đường trung bình của tam giác PAQ. Nhưng em lại đang bị vướng cái chứng minh BK là đường phân giác của góc AKP. Anh chị giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Qua B kẻ đthẳng //PQ cắt AD,AC tại X,Y. Ta có BX vg IH (//PQ) và HX vgoc IB => IX vgoc BH => IX//CY. Mà BI=IC => BX=XY => PT=TQ
 
Top Bottom