Toán 7 Toán Hình.

Hazu No No Money

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười 2018
542
802
146
19
Hà Nội
THCS yên thường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A.dường phân giác BD.Kẻ AE vuông góc BD,AE cắt BC ở K.
a,CM tam giác ABK cân tại B
b,CM: DK vuông góc BC
c,Kẻ AH vuông góc BC. chứng minh AK là tia phân giác góc HAC
d,Gọi I là giao điểm AH và BD,CM IK // AC

Mọi người giúp em câu c và d với.

Cho tam giác ABC có góc A bằng 60 độ,AB <AC,đường cao BH (H thuộc AC)
a,So sánh góc ABC và ACB,tính góc ABH
b,vẽ AD là pg góc A (D thuộc BC ),vexBI vuông góc AD tại I,Cm tam giác AIB và BHA.
Tia BI cắt AC ở E.Cm : tam giác ABE đều
Cm DC>DB
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
c, Ta có [tex]\widehat{HAK}+\widehat{AKB}=90^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{KAD}+\widehat{ABK}=90^{\circ}[/tex]
Lại có [tex]\widehat{BAK}=\widehat{BKA}[/tex] (từ a)
=> [tex]\widehat{HAK}=\widehat{KAD}[/tex] (cùng phụ với 2 góc bằng nhau)
=> đccm
d,
Ta có [tex]DK \perp BC[/tex] (b)
[tex]AH \perp BC[/tex]
=> [tex]AH\parallel DK =>AI \parallel DK[/tex]
Có [tex]\Delta IEA=\Delta DEK (g.c.g)=> IA=KD[/tex]
Tứ giác AIKD có 2 cạnh đối song song, bằng nhau=> là hình bình hành
=> [tex]IK\parallel AD[/tex]
B2:
a, Do [tex]\widehat{BAC}[/tex] đối diện với cạnh lớn hơn => là góc lớn hơn.
[tex]\widehat{ABH}[/tex]= [tex]180^{\circ}-90^{\circ}-60^{\circ}=30^{\circ}[/tex]
b,
Ta có [tex]\widehat{IAB}=\widehat{IAC}=30^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{ABI}=90^{\circ}-30^{\circ}=60^{\circ}[/tex]
[tex]\Delta IBA=\Delta HAB (g.c.g)[/tex]
c,
[tex]\Delta ABE[/tex] có 2 góc=60 độ => là tam giác đều
d,
Theo tính chất tia phân giác có : [tex]\frac{DB}{DC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
mà AB<AC=> DB<DC
 
Last edited:
Top Bottom