Toán 11 Toán hình

DoremonAndDoremi

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2018
65
22
11
23
Hà Nội
Tiểu học Tả Thanh Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng xOy, cho đường thẳng d: 2x + y - 4= 0. Viết phương trình đường thẳng d1 là ảnh của d qua phép vị tự tâm O tỉ số k =3.
A. 6x - 3y - 4=0.
B. 2x + y -12=0.
C. 2x + 3y - 4=0.
D. 6X - 4 +y =0.

Trong mặt phẳng xOy, cho đường thẳng d: 2x + y - 4= 0. Viết phương trình đường thẳng d1 là ảnh của d qua phép vị tự tâm O tỉ số k =3.
A. 6x - 3y - 4=0.
B. 2x + y -12=0.
C. 2x + 3y - 4=0.
D. 6X - 4 +y =0.
Trả lời :
Gọi A(0,4) là một điểm thuộc d.
V(O, k=3) biến điểm A thành A'(x',y')
Suy ra x'=kx-ka+a và y'=ky-kb+b.
X'=3.0=0 và Y'=4.3=12.
Tọa độ của A'(0,12).
Thay tọa độ của A' vào d': 2x + y +c=0.
Ta có :c=-12.
Đường thẳng d': 2x +y -12 =0.
Đáp án B.
 
Last edited by a moderator:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Trong mặt phẳng xOy, cho đường thẳng d: 2x + y - 4= 0. Viết phương trình đường thẳng d1 là ảnh của d qua phép vị tự tâm O tỉ số k =3.
A. 6x - 3y - 4=0.
B. 2x + y -12=0.
C. 2x + 3y - 4=0.
D. 6X - 4 +y =0.


Trả lời :
Gọi A(0,4) là một điểm thuộc d.
V(O, k=3) biến điểm A thành A'(x',y')
Suy ra x'=kx-ka+a và y'=ky-kb+b.
X'=3.0=0 và Y'=4.3=12.
Tọa độ của A'(0,12).
Thay tọa độ của A' vào d': 2x + y +c=0.
Ta có :c=-12.
Đường thẳng d': 2x +y -12 =0.
Đáp án B.
Cách khác
Goi M(x;y) thuộc d và M'(x';y') là ảnh của M qua phép vị tựe trên
=> M' thuộc d1
Ta có
x'=3x , y'=3y
=> x=1/3x', y=1/3y'
Thay vào pt d: 2x'+y'-12=0
Vậy d1: 2x+y-12=0
 
Top Bottom