Toán 7 Toán hình

Nana52

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
68
44
11
20
Hải Dương
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tia phân giác trong tại đỉnh B và C của tam giác ABC cắt nhau tại O, biết góc BOC=130 độ
a) Tính số đo góc A
b) Hai tia phân giác góc ngoài tại đỉnh B và C của tam gica ABC cắt nhau tại P . Chứng minh A,O,P thẳng hàng
c) Tam giác ABC là gì khi OP là phân giác của góc POC
- Làm hộ mk phần b,c nhé
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Hai tia phân giác trong tại đỉnh B và C của tam giác ABC cắt nhau tại O, biết góc BOC=130 độ
a) Tính số đo góc A
b) Hai tia phân giác góc ngoài tại đỉnh B và C của tam gica ABC cắt nhau tại P . Chứng minh A,O,P thẳng hàng
c) Tam giác ABC là gì khi OP là phân giác của góc POC
- Làm hộ mk phần b,c nhé
b/ Kẻ $ PD \perp AB; PK \perp AC; PH \perp BC $
$ AO $ là phân giác $ \widehat{ABC} $ vì $ O $ là giao điểm 3 đường phân giác.
Ta có:
$ P $ thuộc phân giác góc $ B \Rightarrow PD = PH $
Tương tự $ \Rightarrow PK = PH $
$ \Rightarrow PK = PD $
$ \Rightarrow P $ thuộc phân giác $ \widehat{BAC} $
c/ Bạn ghi sai đề thì phải, chỗ này này
OP là phân giác của góc POC
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Hai tia phân giác trong tại đỉnh B và C của tam giác ABC cắt nhau tại O, biết góc BOC=130 độ
a) Tính số đo góc A
b) Hai tia phân giác góc ngoài tại đỉnh B và C của tam gica ABC cắt nhau tại P . Chứng minh A,O,P thẳng hàng
c) Tam giác ABC là gì khi OP là phân giác của góc POC
- Làm hộ mk phần b,c nhé
-Kẻ: [tex]\left\{\begin{matrix} PE\perp AB & & \\ PG\perp BC & & \\ PF\perp AC & & \end{matrix}\right.[/tex]
-Ta có:
+$BD$ là p/giác $\widehat{EBG}$
$\Leftrightarrow PE=PG$
-Lại có:
+$CP$ là p/giác $\widehat{GCF}$
$\Leftrightarrow PG=PF$
-Suy ra: $PE=PG=PF\Leftrightarrow PE=PF$
$\Rightarrow P$ là giao điểm của 2 góc ngoài của 2 góc ngoài $\widehat{EBG}$ và $\widehat{FCG}$ nằm trên p/giác $\widehat{A}$(1)
-Mà: $BO; CO$ là 2 đường p/giác $\Delta ABC$ và $BO\cap CO={O}$
-Nên: AO là đường p/giác 3rd(2)
-Từ (1)(2)=>đpcm
c, $\widehat{POC}$ hay $\widehat{BOC}$ thế bạn???
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
b, Gọi Bx và Cy lần lượt là tia đối của BA và CA.
Kẻ [tex]PI\perp Bx;PK\perp BC;PL\perp Cy (I\epsilon Bx;K\epsilon BC;L\epsilon Cy)[/tex]
*, Vì BP là phân giác của [tex]\angle CBx[/tex] nên PI = PK (1)
(theo tính chất điểm thuộc tia phân giác của 1 góc)
Vì CP là phân giác của [tex]\angle PCy[/tex] nên PK = PL (2)
(theo tính chất điểm thuộc tia phân giác của 1 góc)
Từ (1) và(2) suy ra PI=PL
Do đó AP là phân giác của [tex]\angle xAy[/tex] (3)
Ta lại có: BO; CO là các tia phân giác trong tam giác ABC nên AO là phân giác của [tex]\angle BAC[/tex]
(theo tính chất đồng quy của 3 đường phân giác trong tam giác)
Hay AO là phân giác của [tex]\angle xAy[/tex] (4)
Từ (3) và (4) suy ra 3 điểm A; O;P thẳng hàng
c, Bạn xem lại đề bài nha, hình như phải là [tex]\angle BOC[/tex] mới đúng
 
  • Like
Reactions: realme427

Nana52

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2018
68
44
11
20
Hải Dương
THCS Chu Văn An
Dạ, mình ghi nhầm !!
c, Tam giác ABC là tam giác gì để OP là phân giác của góc BOC
 
  • Like
Reactions: realme427

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Dạ, mình ghi nhầm !!
c, Tam giác ABC là tam giác gì để OP là phân giác của góc BOC
-Để OP là p/giác $\widehat{BOC}$ thì $\Delta ABC$ cân hoặc đều
-Vì: 3 đường p/giác $\Delta ABC$ giao tại O $\Rightarrow OB=OC\Rightarrow \Delta ABC$ cân tại O
-Suy ra: O thuộc đường trung trực $\Delta ABC$
-Mà: O; P thẳng hàng (từ b)
-Vậy: OP là p/giác $\widehat{BOC }$ khi $\Delta ABC$ cân hoặc đều
PS: làm j mà "dạ" thế bn @@
 
Top Bottom