Toán Toán hình

haipham.100380@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười 2017
6
6
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn xOy Lấy điểm A thuộc tia Ox, lấy điểm B thuộc tia Oy sao cho OA=OB. Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với Ox cắt Oy tại M, qua B kẻ đường thẳng vuông góc với Oy tại N. Gọi H là giao điểm của AM và BN, I là trung điểm của MN, chứng minh rằng
a) ON= OM và AN=BM
b)Tia OH là tia phân giác của góc xOy
c)Ba điểm O,H,I thẳng hàng
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Cho góc nhọn xOy Lấy điểm A thuộc tia Ox, lấy điểm B thuộc tia Oy sao cho OA=OB. Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với Ox cắt Oy tại M, qua B kẻ đường thẳng vuông góc với Oy tại N. Gọi H là giao điểm của AM và BN, I là trung điểm của MN, chứng minh rằng
a) ON= OM và AN=BM
b)Tia OH là tia phân giác của góc xOy
c)Ba điểm O,H,I thẳng hàng
Hình bạn tự vẽ nhé
a) Xét tam giác ONB và tam giác OMA
có +_) chung O
+) OAN = ABN = 90
+) OA = OB
=> bằng nhau trường hợp cạnh góc vuông góc nhọn kề
=> ON = OM
và OA = OB => AN = BM
b) Tam giác ONM cân tại O, OH là trung tuyến
=> OH là phân giác vừa là đường cao
c) NA, NB là đường cao ONM,
=> H là trực tâm ONM
=> O,I,H thằng hàng (vì OH cũng là đường cao đúng ko nào ^^ )
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom